(ĐTCK) Đã 2 tháng sau cuộc trưng cầu dân ý với kết quả là nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), các chuyên gia kinh tế vẫn đang trong quá trình ước lượng những tác động mà sự kiện này mang tới.

Tuy điều này cần nhiều thời gian hơn để tiến hành, nhưng đây là thời điểm phù hợp đề nhìn nhận lại những thay đổi kể từ khi Brexit thành hiện thực.

Thị trường chứng khoán

Việc chỉ số FTSE 100 rơi xuống mức đáng báo động sau cuộc trưng cầu dân ý không gây ra nhiều bất ngờ. Tuy nhiên sau đó, chỉ số này nhanh chóng phục hồi. Những người ủng hộ Brexit cho rằng, đây là dấu hiệu cho thấy sức mạnh thực sự của nước Anh. Tuy nhiên, đây là một luận điểm sai lầm. FTSE 100 được xây dựng bởi rất nhiều công ty đa quốc gia lớn, mà hoạt động chính của họ là tại thị trường nước ngoài: công ty khai khoáng, ngân hàng, dược phẩm… với phần lớn lợi nhuận được tính bằng đồng USD hoặc các loại tiền tệ khác. Nước Anh chỉ đóng góp phần nhỏ trong công việc kinh doanh của họ. Đây là lý do các công ty này phần nào tránh được tác động.

Chỉ số FTSE 250, bao gồm các công ty nội địa nhỏ hơn, cũng phần nào hồi phục sau cú sốc Brexit, tuy nhiên mức độ hồi phục chậm hơn và chỉ số này hiện đang có màn biểu diễn kém hơn nhiều so với FTSE 100. Vậy tương lai của những công ty nội địa Anh sẽ như thế nào? Nhiều người cho rằng, việc đồng bảng Anh giảm giá so với USD, euro hay yên Nhật sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu sang các thị trường khác. Tuy nhiên, nước Anh sẽ phải nhập nguyên liệu thô với mức giá đắt đỏ hơn, dẫn tới hàng hóa xuất khẩu của họ cũng không được hưởng lợi nhiều như mong đợi. 

Bất động sản

Một số quỹ đầu tư bất động sản tại Anh đã tạm đình chỉ hoạt động đầu tư vào lĩnh vực này sau sự kiện Brexit. Mặc dù sự hoang mang ban đầu đã qua đi, tuy nhiên viễn cảnh tương lai vẫn khá mờ mịt đối với các quỹ này. Nhà môi giới bất động sản Countrywide ước tính, giá bất động sản tại các khu vực xung quanh London sẽ giảm ít nhất 6% trong năm nay, sau khi đã giảm 5% trong năm 2015.

Lãi suất

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã có động thái bất ngờ khi không hạ lãi suất trong tháng 7 và chỉ giảm lãi suất thêm mức 0,25% xuống ngưỡng thấp kỷ lục 0,25%/năm đầu tháng 8. Đồng thời, BOE đã tái khởi động chương trình nới lỏng tiền tệ. Theo các chuyên gia, với chương trình mua vào trái phiếu và nhiều biện pháp bơm tiền vào thị trường khác, lãi suất thực tế sẽ ở mức 0,1% trong năm nay.

Đây là một thông tin không lấy làm tích cực đối với những người gửi tiền tiết kiệm và cũng chưa đủ làm hài lòng những người đi vay (việc lãi suất giảm 0,25% không khiến các khoản lãi vay thế chấp giảm đi nhiều). 

Sự tự tin trong kinh doanh

Ngay sau Brexit, nhiều khảo sát kinh tế được thực hiện với câu hỏi đầu tiên về sự tự tin trong kinh doanh của các doanh nhân. Kết quả nhận được rất rõ ràng, đa phần đều bất an bởi sự mơ hồ trong quá trình thực hiện Brexit. Chỉ số PMI (nhà quản trị mua hàng) tại lĩnh vực xây dựng, sản xuất và dịch vụ đều giảm mạnh trong tháng 7. Riêng chỉ số PMI lĩnh vực dịch vụ giảm từ 52,3 điểm xuống 47,4 điểm (con số dưới 50 thể hiện sự suy giảm tăng trưởng), mức giảm cao nhất kể từ khi các số liệu được ghi nhận.

Với các số liệu ghi nhận được, điều này đồng nghĩa với việc nền kinh tế Anh sẽ giảm 0,4% trong quý III này. 

Thành phố London

Sau khi kết quả Brexit được công bố, HSBC, Goldman Sachs, JP Morgan và nhiều công ty đa quốc gia lớn khác có trụ sở tại London đồng loạt lên tiếng về kế hoạch dịch chuyên nhân viên ra khỏi thành phố này.

Vấn đề là, kế hoạch trên phụ thuộc vào việc nước Anh sẽ cung cấp quyền cư trú như thế nào đối với các công dân châu Âu đang làm việc tại đây. Khoảng 87% nhân viên ngân hàng tại Anh tới từ các quốc gia khác thuộc châu Âu, nếu vấn đề nhập cư trở nên khó khăn, London sẽ chứng kiến “làn sóng di cư” khỏi Anh lớn chưa từng có. Điều này khiến cơ quan thuế của Anh chịu tổn thất nặng, bởi các nhà băng chính là người đóng thuế quan trọng bậc nhất.

Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.