(ĐTCK) Iran đang chuẩn bị công bố thỏa thuận lịch sử với Boeing Co, với giá trị có thể lên tới 25 tỷ USD.

Theo đó, Iran sẽ đặt mua 100 máy bay từ Boeing, với giá trị khoảng 25 tỷ USD. Thương vụ này là giao dịch đầu tiên của Boeing với Iran kể từ khi các lệnh cấm vận dần được gỡ bỏ vào tháng 1/2016 và phải có sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ.

Trước đó, vào 3/6, CEO Boeing Dennis Muilenburg cho biết: “Chúng ta đều lường trước khả năng 50 – 50 dành cho 2 nhà sản xuất máy bay là Boeing và Airbus. Và rõ ràng chúng tôi đang hoàn toàn đủ khả năng cạnh tranh trong cuộc chiến này”.

Kể từ khi các rào cản thương mại được gỡ bỏ, Iran đã thực hiện nhiều thương vụ mua tài sản nhằm phục vụ chiến lược thúc đẩy hoạt động kinh tế quay trở lại tình trạng bình thường. Iran đang trở thành một thị trường đầy sức hấp dẫn đối với các nhà sản xuất máy bay, bởi nhu cầu tiêu thụ tại các khu vực khác giảm mạnh vì kinh tế khó khăn.

Bộ trưởng Bộ Phát triển đô thị và giao thông Iran Abbas Akhoundi phát biểu trước Nghị viện trong ngày hôm qua cho biết: thỏa thuận với Boeing sẽ được hoàn thiện trong vài ngày tới. Bên cạnh đó, ông Abbas Akhoundi cho rằng, Iran cần phải đầu tư khoảng 50 tỷ USD để hoàn thiện và bổ sung thêm máy bay vào đội bay hiện tại.

Sau thông tin này, cổ phiếu của Boeing đã tăng gần 1%, lên 130,39 USD/cổ phiếu tại New York. Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của Boeing đã giảm 10%, trong khi chỉ số S&P 500 tăng 1,7%.

Howard Rubel, giám đốc Jefferies LLC cho biết, Boeing vẫn chưa “tuyên bố giành chiến thắng” trước Airbus, bởi họ biết rõ rằng nhiều việc vẫn có thể đi chệch hướng. Tuy nhiên, dường như thỏa thuận này đã nằm chắc trong tay Boeing.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.