(ĐTCK) Không gì có thể cản trở việc hình thành một khu vực tự do thương mại giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk khẳng định như vậy ngày hôm qua (27/4).

Ukraine không hề có kế hoạch trì hoãn bất kỳ điều khoản nào trong việc thành lập khu vực tự do thương mại với EU và cũng sẽ không có gì thay đổi trong tương lại, Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk cho biết.

“Sau khi đối thoại, tôi nghĩ sẽ không còn ai nghi ngờ việc vào 1/1/2016 tới đây, thỏa thuận về một khu vực tự do thương mại chính thức giữa Ukraine và EU sẽ có hiệu lực. Sẽ không có sự cản trở từ bất kỳ ai, đặc biệt là từ phía Moscow đối với thỏa thuận này, và mọi điều khoản sẽ không có gì thay đổi”, ông Yatsenyuk phát biểu trong Hội nghị Ukraine - EU tại Kiev.

Thỏa thuận hợp tác Ukraine - EU đã được ký kết sau khi chính phủ mới của Ukraine lên nắm quyền vào năm 2014. Đây là thuận thuận toàn diện, kết nối cả về mặt kinh tế và chính trị giữa 2 khu vực.

Nga đã nhiều lần nhắc lại thông điệp rằng, một số điều khoản trong thỏa thuận trên có thể mang tới những nguy cơ về kinh tế đối với mối quan hệ Nga - Ukraine, và có thể “bóp cò” cho cho dòng chảy không thể kiểm soát được các hàng hóa miễn thuế từ EU thâm nhập vào nước này, buộc Nga phải có hành động bảo vệ thị trường trong nước.

Chính mối lo ngại của Nga cũng như những bất đồng quan điểm giữa chính quyền Kiev và Brussel đã dẫn tới sự chậm trễ của khu vực thương mại tự do này tới đầu năm 2016.

Trong tháng trước, Bộ trưởng Bộ kinh tế Nga Alexei Ulyukayev cho biết nếu khu vực tự do thương mại Ukraine - EU được thành lập, Nga sẽ thiết lập các biện pháp bảo vệ, bao gồm cả việc tăng cường các mức thuế quan đối với hàng hóa Ukraine.

Trịnh Hằng (Theo Sputnik)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.