(ĐTCK) Cayman, hòn đảo nhỏ bé vốn là trung tâm tài chính ưa thích của các quỹ đầu tư đã trở thành chủ nợ lớn thứ ba của nước Mỹ.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính Mỹ, hoàn đảo Cayman đang nắm giữ 265 tỷ USD trái phiếu của chính phủ Mỹ tính tới tháng 3/2016, tăng 31% so với một năm trước đó.

Đây là lần đầu tiên Bộ Tài chính Mỹ cung cấp chi tiết lượng nắm giữ trái phiếu Mỹ của các quốc gia thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia vùng Caribbean.

Với con số này, Cayman trở thanh chủ nợ lớn thứ ba của Mỹ sau Trung Quốc và Nhật Bản. Hai quốc gia này sở hữu hơn 1.000 tỷ USD trái phiếu Mỹ.

ảnh 1
 Lượng nắm giữ trái phiếu Mỹ của đảo Cayman gia tăng nhanh chóng
Việc lượng sở hữu trái phiếu tại đảo Cayman tăng mạnh cho thấy, các quỹ đầu tư đang tham gia mạnh hơn vào các biện pháp đầu tư truyền thống, như mua trái phiếu, trong bối cảnh các loại tài sản khác không mang lại nhiều lợi nhuận như mong đợi.
Bên cạnh đó, việc áp dụng mức lãi suất âm tại châu Âu và Nhật Bản cũng khiến các nhà quản lý quỹ đầu tư đổ nhiều tiền hơn vào thị trường trái phiếu toàn cầu, vốn đang trong đà gia tăng giá trị trong 3 năm liên tiếp.

“Nhiều quỹ đầu tư đang sử dụng trái phiếu như một điểm tập trung tài sản nhằm tránh nhiều rủi ro”, Donald Steinbrugge, nhà quản lý hãng tư vấn đầu tư Agecroft Partners cho biết.

Đảo Cayman, thuộc lãnh thổ Vương quốc Anh vốn là một thiên đường thuế nổi tiếng, với 60.000 cư dân sinh sống, ít hơn so với số công ty đăng ký thành lập tại đây. Theo báo cáo của hãng nghiên cứu Oliver Wyman & Co, 60% các quỹ đầu tư trên thế giới tập trung tại hòn đảo nhỏ bé này.

“Các chính sách ưu đãi đặc biệt tại Cayman sẽ giúp hòn đảo này tiếp tục duy trì danh tiếng là trung tâm của các quỹ đầu tư trên toàn cầu”, báo cáo trên cho biết.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.