(ĐTCK) Nếu tất cả các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc là một quốc gia, đây sẽ là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới.

Các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc chiếm khoảng 40% tổng tài sản công nghiệp và 18% tổng số lao động tại quốc gia này.

ảnh 1
 Tổng doanh thu của các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc  (cột màu trắng) so với GDP của một số nền kinh tế lớn trên thế giới
Đây được xem là một trong những chìa khóa quan trọng thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, khối doanh nghiệp này chưa làm được như kỳ vọng.

Trong năm 2014, năm gần nhất có số liệu thống kê được công bố, lợi nhuận trung bình của các doanh nghiệp nhà nước tại Trung Quốc chỉ là 4%, so với 11% của khối doanh nghiệp tư nhân.

ảnh 2
 Lợi nhuận của doanh nghiệp nhà nước (đường màu trắng) so với doanh nghiệp tư nhân (đường màu vàng)
“Tin xấu cho tăng trưởng kinh tế Trung Quốc là các tài sản có tỷ suất sinh lợi cao được đặt ở những công ty ít mang lại khả năng sinh lợi”, Fielding Chen và Tom Orlik, nhà kinh tế học tại Bloomberg Intelligence cho biết.

Điều tồi tệ hơn nữa là dòng tiền vẫn tiếp tục chảy vào các công ty hoạt động kém hiệu quả này. Các doanh nghiệp nhà nước nắm vị trí chủ đạo tại các ngành công nghiệp yêu cầu nhiều vốn, như năng lượng điện và hóa chất.

ảnh 3
 Tài sản của các công ty nhà nước tại một số lĩnh vực
Nếu so sánh mức sinh lợi giữa công ty tư nhân và doanh nghiệp nhà nước ở cùng lĩnh vực, doanh nghiệp nhà nước luôn kém hiệu quả hơn.
ảnh 4
Doanh nghiệp tư nhân (cột màu trắng) thường có lợi nhuận cao hơn so với doanh nghiệp nhà nước (cột màu vàng) trong cùng lĩnh vực
Điều tồi tệ nhất của tình trạng này đó là sự thể hiện của các doanh nghiệp nhà nước tại Trung Quốc ngày càng kém hơn và họ đang phải đối mặt với các khoản nợ khổng lồ không ngừng gia tăng.
Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.