(ĐTCK) Thất bại là một phần quan trọng trên con đường bước tới thành công, tuy nhiên không phải ai cũng dám thẳng thắn thừa nhận thất bại của mình, đặc biệt là khi phải phô bày trong các báo cáo. Vậy mà, Engineers Without Borders (EWB) đã dũng cảm thực hiện điều này, khi xuất bản “Báo cáo thất bại thường niên” đi kèm với BCTN mỗi năm, kể từ năm 2003.

Engineers Without Borders (EWB) Canada là một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận nổi tiếng. Thông qua tổ chức này, các sinh viên, chuyên gia trẻ tuổi hay các chuyên gia cấp cao có thể tham gia thực hiện dự án ở những nước đang phát triển, trên cơ sở phối hợp với nước sở tại. Các dự án chủ yếu là về xây dựng hệ thống nước sạch, xây cầu, năng lượng sinh học... phục vụ việc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Báo cáo thất bại thường niên của EWB Canada truyền cảm hứng mạnh mẽ cho người đọc hơn bất kỳ thông điệp, lời kêu gọi nào từng được sử dụng. Ngay tại website của mình, EWB Canada đưa ra lời tựa: “EWB tin rằng, con đường tới thành công sẽ không thể thiếu việc đối diện với các nguy cơ và những điều mới lạ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ thất bại đôi lần.

Chúng tôi tin rằng, việc công bố và suy ngẫm về những thất bại này là rất quan trọng, bởi nó giúp chúng tôi chia sẻ các bài học một cách rộng rãi, đồng thời tạo nên một văn hóa cổ vũ cho sự sáng tạo và dám thừa nhận thất bại. Đây là văn hóa đáng giá của EWB và chúng tôi cố gắng hợp tác với các đối tác để phát triển thêm văn hóa này. Chúng tôi rất háo hức để chia sẻ với bạn Báo cáo thất bại thường niên từ các nhân viên và các tình nguyện viên của chương trình”.

Asheley Good, chủ biên của báo cáo này đã trả lời tờ New York Times rằng: “Tôi chỉ đưa những thất bại tuyệt vời nhất vào trong báo cáo”. Good cũng giải thích rằng, báo cáo này đã giúp duy trì và cổ vũ cho văn hóa dám đương đầu với thử thách của tổ chức. Trong báo cáo thất bại năm 2010, có câu chuyện về một nhân viên tên là Owen Scott về những nỗ lực của anh để phát triển hệ thống kiểm soát cơ sở hạ tầng hệ thống nước tại Malawi.

Owen nhận xét rằng: ”Trong công việc phát triển này, đôi khi thật khó để có được thành công, cho dù chúng ta đã nỗ lực đến thế nào đi nữa. Đối với tôi, thành công chỉ là việc có thể cùng với người cộng sự tại địa phương thu thập các số liệu cụ thể, chi tiết nhất có thể. Thành công không phải là khi các quan chức địa phương đánh giá đúng giá trị của chương trình, hay thay đổi thái độ về nó”.

Cũng chính nhờ những báo cáo này, EWB đã dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm các tình nguyện viên. Good cho biết: “Michael Kennedy, người đã gia nhập chương trình Nước và các điều kiện vệ sinh của EWB tại Malawi năm ngoái đã nói với tôi rằng, Báo cáo thất bại chính là lý do anh đang ở Malawi hiện nay.

Michael chưa từng có một trải nghiệm nào với EWB trước đó, tuy nhiên, việc báo cáo này tồn tại đã cho anh ấy thấy rằng, tổ chức này năng động và có chiều sâu. Nó giúp Michael có ấn tượng rằng nếu anh ấy tham gia vào EWB, những suy nghĩ của anh ấy sẽ được lắng nghe và đó là cơ hội mà Michael phải nắm lấy”.

Báo cáo thất bại thường niên của EWB đã truyền nguồn cảm hứng và động lực tuyệt vời tới mỗi người đọc, cũng như có tác động mạnh mẽ trong việc kêu gọi sự hỗ trợ. Thiết nghĩ, các công ty cũng có thể dựa vào tấm gương này, đưa những thử thách mà họ đã gặp phải vào BCTN, nhằm phản ảnh một cách trung thực nhất nỗ lực làm việc của công ty mình và trân trọng hơn những bài học từ thất bại.

Theo Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)
Đặc san BCTN 2015
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.