(ĐTCK) Nội bộ Liên minh châu Âu (EU) đang có sự xích mích xung quanh vấn đề nợ của Hy Lạp. Mới đây, Thủ tướng Ba Lan đã xác nhận quan điểm chắc chắn rằng các gói cứu trợ mới dành cho Hy Lạp có thể lấy từ nguồn quỹ của các quốc gia khác, nhưng sẽ không có bất kỳ sự đóng góp nào từ Ba Lan.

Sau khi Quốc hội Hy Lạp bỏ phiếu thông qua các biện pháp cải tổ mới để đổi lấy gói cứu trợ từ EU, quốc gia này đã nhận được 7 tỷ euro đầu tiên trong gói cứu trợ trị giá 86 tỷ euro vào đầu tuần. Số tiền 7 tỷ euro này giúp Hy Lạp trả được món nợ đến hạn cho Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và thanh toán các khoản chi phí khẩn cấp khác.

Đức không phải là quốc gia duy nhất trong Liên minh châu Âu (EU) giữ quan điểm cứng rắn với Hy Lạp trong cuộc khủng hoảng nợ của nước này. Nếu như Thủ tướng Đức Merkel vẫn chưa ký vào thỏa thuận giảm bớt nợ cho Hy Lạp thì Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz vừa tuyên bố, quốc gia này sẽ không đóng góp vào bất kỳ khoản cứu trợ nào dành cho Hy Lạp.

Tuy là một thành viên của EU, nhưng chính phủ Ba Lan không hề đóng góp cho gói cứu trợ thứ ba mới được thông qua. Đồng thời, Thủ tướng Ewa Kopacz cho biết, Ba Lan cũng sẽ không đóng góp vào bất kỳ gói cứu trợ nào trong tương lai.

“Nếu hóa ra Hy Lạp không trả được nợ và rồi họ nhận được gói trợ giúp này, vậy thì các quốc gia thuộc EU cũng nên trả lại cho chúng tôi 200 triệu euro mà Ba Lan đã đóng góp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, chúng tôi sẽ không chi một xu nào”, bà Kopacz cho biết.

Mặc dù Ba Lan là một thành viên của EU, tuy nhiên quốc gia này vẫn duy trì đồng tiền riêng và vì vậy không thuộc hệ thống các nước sử dụng đồng tiền chung euro.

Trịnh Hằng (theo Sputnik)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.