Bộ trưởng dầu mỏ Ali al-Naimi bị sa thải sau khi chính phủ Saudi Arabia công bố kế hoạch giảm dần sự phụ thuộc vào dầu mỏ.
Được biết đến như là “Alan Greenspan” của thế giới dầu mỏ, Ali al-Naimi, vị Bộ trưởng dầu mỏ đầy quyền lực của Saudi Arabia đã bị cách chức vào ngày 7/5. Người sẽ lên thay ông là Khalid-al Falih, Chủ tịch Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco.

Al-Naimi được đánh giá là một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường dầu mỏ toàn cầu. Ông nhận được sự kính trọng trên thế giới vì đã biến Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thành một tổ chức đầy quyền lực.

Giống như cách cựu Chủ tịch FED Alan Greenspan nâng hay hạ lãi suất khi ông nghĩ thị trường cần, al-Naimi có quyền tăng hay giảm sản lượng dầu tùy theo nhu cầu của thị trường năng lượng.

Bộ trưởng al-Naimi bị sa thải sau khi chính phủ Saudi Arabia công bố kế hoạch giảm dần sự phụ thuộc vào dầu mỏ trong bối cảnh ngân sách quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá dầu giảm.

Nhiều người đã đoán trước kết cục của vị Bộ trưởng này sau khi các nước xuất khẩu dầu lớn không đạt được thỏa thuận đóng băng sản lượng tại phiên họp mới đây ở Doha, Qatar.

Việc thỏa thuận Doha đổ bể đã làm dấy lên quan ngại về những bất ổn trên thị trường dầu mỏ. Cùng với đó là những câu hỏi về chính sách tương lai của Saudi Arabia.

Theo VOV
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.