(ĐTCK) Sáng nay (3/4), Phó Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), ông Stephen Groff cho biết ADB đã có kế hoạch hợp tác với các ngân hàng Trung Quốc trong chương trình đầu tư bên ngoài nước này.

ADB đã ký thỏa thuận ghi nhớ với Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc nhằm “tìm kiếm các cơ hội bên ngoài Trung Quốc”, tờ China Daily đưa tin trong 1 bài phỏng vấn ông Stephen Groff. Hiện ADB chưa xác định rõ các dự án phù hợp để hợp tác đầu tư, ông Groff cho biết.

ADB có khoảng 165 tỷ USD vốn cơ sở, trong khi CDB có tổng tài sản khoảng 1,6 nghìn tỷ USD.

Thỏa thuận hợp tác này của ADB xuất hiện sau khi Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng đã thu hút được sự tham gia của đông đảo các quốc gia trên thế giới.

Trả lời tờ China Daily, ông Groff cho rằng: “Có thể chỉ cần 1 USD từ ADB, 1 USD từ Ngân hàng thế giới, 1 USD từ AIIB và chúng tôi sẽ nhân rộng ra hàng nghìn lần số tiền đó từ nhiều nguồn khác nhau”.

“ADB đặt ra mục tiêu đẩy lùi sự nghèo đói ra khỏi khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Chúng tôi nhắm tới mục tiêu đó ở trên 1 mức độ rộng và bắt đầu bằng cơ sở hạ tầng”, ông cho biết thêm.

Trong tháng trước, Chủ tịch ADB, ông Takehiko Nakao cho biết có thể sẽ hợp tác với AIIN thông qua thỏa thuận tài chính nếu ADB đạt được mức tiêu chuẩn cho vay.

Trịnh Hằng (Theo Reuters)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.