(ĐTCK) Ả Rập Xê – út đã lên kế hoạch cho phép nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp đầu tư vào thị trường chứng khoán nước này bắt đầu từ 15/6 tới đây. 

Theo thông báo của Cơ quan quản lý thị trường tài chính tại Riyadh, các quy tắc đầu tư vào thị trường chứng khoán Ả Rập Xê – út sẽ được công bố vào 4/5 và chính thức có hiệu lực vào 1/6.

Đất nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới này sẽ cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trực tiếp vào thị trường chứng khoán, với mục tiêu thu hút được 130 tỷ USD nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp khác ngoài ngành năng lượng.

Trong năm ngoái, thu nhập từ dầu mỏ chiếm tới 90% doanh thu của Ả Rập Xê – út. Hiện tại, mới chỉ có các nhà đầu tư từ 6 nước vùng Vịnh được phép đầu tư vào thị trường chứng khoán của quốc gia này thông qua giao dịch hoán đổi và các quỹ đầu tư.

Hasnain Malik, giám đốc chiến lược tại Exotix Partners LLP ở Dubai cho biết: “Trong ngắn hạn, dòng tiền đầu tư từ nước ngoài vẫn sẽ duy trì ở mức thấp hơn so với thị trường nội địa, bởi chắc chắn sẽ có những mức trần sở hữu ngoại”.

Giám đốc cấp cao tại MSCI Index Research, ông Sebastien Lieblich cho biết, sớm nhất có thể thì Ả Rập Xê- út sẽ được thêm vào chỉ số MSCI các thị trường mới nổi vào năm 2017. Chỉ số Tadawul All Share Index (TASI) của Ả Rập Xê – út đã tăng 11% từ đầu năm 2015 cho tới nay, mức cao nhất trong số 6 quốc gia thuộc Hội đồng hợp tác các nước Ả Rập vùng Vịnh (GCC).

Thị trường chứng khoán Ả Rập Xê – út với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 530 tỷ USD cũng là thị trường lớn nhất trong GCC.

Trịnh Hằng (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.