(ĐTCK) Tháng 6 năm ngoái, giá dầu đã có lúc lên tới 115 USD/thùng. Đến đầu năm 2015, giá dầu đã từng tụt xuống chỉ 45 USD/thùng, gần chạm mức thấp nhất 6 năm (43,46 USD/thùng). Mặc dù chịu khó khăn chung do giá dầu thấp, nhưng trong cuộc chiến giá dầu với các đối thủ, có vẻ như Ả Rập Xê út đang giành phần thắng.

Cách đây khoảng 6 tháng, khi các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ ồ ạt bán sản phẩm ra thị trường, để đáp trả, Ả Rập Xê út đã bán ra một lượng lớn dầu thô trong kho dự trữ của mình với mức giá rất thấp. Theo các quan chức nước này, chiến lược trên sẽ khuất phục hoàn toàn các nhà sản xuất dầu của Mỹ.

Tiếp theo đó, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), mà dẫn đầu là Ả Rập Xê út, thông báo một quyết định bất ngờ đối với các đối thủ trong ngành năng lượng của mình. Thay vì cắt giảm lượng cung dầu để phù hợp với mức tiêu thụ, các quốc gia này quyết định vẫn giữ nguyên sản lượng.

Chính quyết định này của OPEC đã khiến thị trường dầu mỏ dư cung quá lớn, giá dầu tụt dốc mạnh mẽ, đồng nghĩa với việc các đối thủ với mức giá cao hơn buộc phải tự giảm giá. Và mục tiêu chính ở đây, các công ty sản xuất dầu đá phiến của Mỹ cũng buộc phải cắt giảm sản lượng, cũng như giá sản phẩm.

Tính tới thời điểm hiện tại, kế hoạch của Ả Rập Xê út đang bắt đầu cho thấy hiệu quả. Trả lời phóng vấn tờ Finanacial Times, các quan chức Ả Rập Xê út cho biết: “Không còn gì để nghi ngờ về quyết định của chúng tôi, giá dầu giảm mạnh trong vài tháng vừa qua đã làm nhụt chí các đối thủ, bao gồm cả các công ty dầu đá phiến của Mỹ”.

Hôm 13/5 vừa qua, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) vừa công bố thông tin như khẳng định thêm chiến thắng của quốc gia dầu mỏ này. Theo đó, các hoạt động khai thác dầu của Mỹ đã giảm khoảng 60% do nguồn cung dư thừa trên thị trường khiến giá cả duy trì ở mức thấp. Điều này có nghĩa, rất nhiều đối thủ của Ả Rập Xê út hoặc đã rời cuộc chơi, hoặc đang vật lộn để duy trì hoạt động.

“Ả Rập Xê út muốn mở rộng kỷ nguyên của dầu mỏ. Chúng tôi muốn dầu mỏ tiếp tục là một trong những nguồn năng lượng chính và chúng tôi sẽ là nhà cung cấp chủ yếu loại năng lượng này”, quan chức Ả Rập Xê út cho biết.

Nhận định trên của nước này là hoàn toàn chính xác, sản lượng của Ả Rập Xê út đã đạt tới mức cao kỷ lục 10,3 triệu thùng mỗi ngày và vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm bớt lượng sản phẩm đầu ra.

Hiện tại, giá dầu đang duy trì ở mức 68 USD/thùng. Cho dù IEA dự đoán rằng xu hướng tăng sẽ còn tiếp tục, nhưng các quan chức Ả Rập Xê út khẳng định rằng, giá dầu đã chạm đến đáy và “có vẻ như sẽ không thể quay lại” mức giá như cũ.

Tuy nhiên, các đối thủ từ Mỹ không bị đánh bại dễ dàng đến vậy. EOG Resources, nhà sản xuất dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ vừa cho biết, công ty này dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng sản xuất và chuẩn bị mở lại nhiều điểm khai thác dầu.

Tom Pugh, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics trả lời tờ Wall Street Journal rằng: “Nguồn cung từ Mỹ sẽ nhanh chóng khôi phục lại do giá dầu đang dần hồi phục. Dựa theo lịch sử của giá dầu, có vẻ như sự sụt giảm sản lượng khai thác đã qua và các hoạt động bình thường sẽ tiếp tục trong vài tháng tới”.

Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý thông tin năng lượng của Mỹ mới đưa ra dự báo rằng, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ tiếp tục giảm xuống mức 86.000 thùng mỗi ngày trong tháng tới, và cuộc chiến giá dầu sẽ còn kéo dài.

Trịnh Hằng (Theo Sputnik)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.