(ĐTCK) Ả Rập Xê út tiếp tục giảm giá đối với dầu thô giao tháng 11 cho thị trường châu Á và Mỹ, tiếp tục giữ vững vị thế trong trận chiến giành thị phần đối với các đối thủ.

Saudi Arabian Oil Co, công ty xuất khẩu dầu mỏ nhà nước Ả Rập Xê út, giảm 3,2 USD/thùng cho dầu thô trung bình giao tháng 11 đối với thị trường châu Á. Trước đó, Công ty này cũng giảm 1,30 USD/thùng cho dầu thô giao tháng 10.

Trong khi đó, nhà sản xuất dầu mỏ nổi tiếng Saudi Aramco cũng giảm giá thêm 1,7 USD/thùng đối với dầu thô nhẹ cho thị trường châu Á. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 1/2015. Đồng thời, Saudi Aramco giảm giá đồng loạt 30 cents/thùng đối với các loại dầu thô nhẹ, trung bình và nặng tới thị trường Mỹ.

Giá dầu thô Brent, loại tiêu chuẩn trên toàn cầu, đã giảm gần 50% kể từ cuối năm ngoái cho tới nay, khi Ả Rập Xê út và các thành viên OPEC chọn cách giữ nguyên sản lượng nhằm giữ vững thị phần, thay vì cắt giảm sản lượng để nâng giá dầu. So với mức hơn 100 USD/thùng vào tháng 7/2014, giá dầu hiện tại đang giao dịch dưới ngưỡng 50 USD/thùng, mức trung bình của tháng 9/2015.

Ả Rập Xê út cũng tiếp tục đầu tư vào việc khai thác, sản xuất dầu mỏ, trong bối cảnh giá dầu thấp hiện nay chưa có dấu hiệu hồi phục trở lại. Ali Al-Naimi, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê út phát biểu tại Istanbul rằng, quốc gia này sẽ đầu tư thêm vào các sản phẩm dầu mỏ. Tuy nhiên cũng cho biết, tính chất bất ổn của giá dầu đã ảnh hưởng tới việc đầu tư, tạo nên tình huống không tốt đối với cả nhà sản xuất và khách hàng.

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), Ả Rập Xê út đã bơm lượng dầu “khủng” 10,48 triệu thùng/ngày trong tháng 7/2015, mức cao nhất từ trước tới nay. Trong tháng 9/2015, quốc gia này đã bơm 10,3 triệu thùng dầu ra thị trường.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.