(ĐTCK) Trước thềm cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra trong tháng tới, có một số điểm nóng của kinh tế Hàn Quốc sẽ quyết định tới thắng lợi của Đảng Seanuri cầm quyền.

Sự ủng hộ dành cho Đảng Seanuri của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đang bị xói mòn khi các nỗ lực của bà chưa cho thấy sự hiệu quả trong việc giải quyết các vấn đề nóng của kinh tế Hàn Quốc.

Xuất khẩu giảm sút, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, nợ hộ gia tăng ở mức kỷ lục và lạm phát duy trì ở mức thấp. Đây là 5 điểm nóng chính của kinh tế Hàn Quốc trước thềm cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra vào tháng tới.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức 4% mà Tổng thống Park đặt ra đang bị nghi ngờ, khi các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg cho rằng, GDP của Hàn Quốc trong năm nay sẽ tăng trưởng thấp hơn 3%.

ảnh 1
 Tăng trưởng GDP Hàn Quốc kể từ thời điểm Tổng thống Park nắm quyền
“Các chính trị gia Hàn Quốc phân chia thành những khu vực khác nhau với tư tưởng khác nhau. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người đổ lỗi cho sự dẫn dắt của Tổng thống Park trong việc thị trường lao động ngày càng tệ hơn và tốc độ tăng trưởng kinh tế yếu hơn mong đợi. Đặc biệt đối với thế hệ trẻ, họ cảm thấy không hài lòng khi thiếu đi các cơ hội và cho rằng trách nhiệm xã hội đang giảm sút”, Kim Hyeon Wook, nhà kinh tế học tại SK Research Institute tại Seoul cho biết.

Hiện tại, tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm từ 15-29 tuổi đang ở mức cao nhất trong lịch sử. Các sinh viên đại học trì hoãn việc tốt nghiệp nhằm có thêm thời gian để tìm kiếm một công việc an toàn và một số khác muốn tìm kiếm cơ hội tại nước ngoài.

ảnh 2
 Tỷ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc kể từ thời điểm Tổng thống Park nắm quyền, đường màu trắng là tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ, màu xanh là tỷ lệ thất nghiệp chung
Trong khi đó, các bậc phụ huynh, hộ gia đình đang phải vay mượn quá nhiều, đẩy các khoản nợ hộ gia đình lên tới mức 1.207 nghìn tỷ won (1 nghìn tỷ USD).
Một phần nguyên nhân đến từ việc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã hạ lãi suất cho vay 5 lần kể từ năm 2013 và nới lỏng các quy đình về cho vay đối với các ngân hàng.
ảnh 3
 Giá trị các khoản nợ hộ gia đình tại Hàn Quốc từ thời điểm Tổng thống Park nắm quyền
Bên cạnh đó, việc nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm chạp cũng tác động tới lĩnh vực xuất khẩu của quốc gia này. Trong khi, các công ty Trung Quốc ngày càng thâm nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị, tăng mức độ cạnh tranh với các nhà sản xuất Hàn Quốc trên thị trường quốc tế và có thể chế tạo các sản phẩm đặc biệt mà trước đây thường phải mua từ Hàn Quốc.
ảnh 4
 Giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc kể từ khi Tổng thống Park nhận chức
Giá trị hàng xuất khẩu, vốn chiếm khoảng 1 nửa đầu ra của toàn nền kinh tế Hàn Quốc, đã giảm trong 14 tháng liên tiếp.

Trong khi đó, lạm phát tại Hàn Quốc vẫn duy trì ở mức dưới 2%, mức mục tiêu mà Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đưa ra để có được một nền kinh tế khỏe mạnh. Để thúc đẩy lạm phát, giới chức nước này có thể sẽ giảm mạnh hơn nữa lãi suất cho vay, điều này dẫn tới các món nợ hộ gia đình sẽ tăng mạnh hơn, kèm theo nguy cơ dòng tiền lớn sẽ tháo chạy khỏi Hàn Quốc.

ảnh 5
 Chỉ số CPI của Hàn Quốc kể từ khi Tổng thống Park nhận chức
Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.