(ĐTCK) Đã hơn 12 tháng kể từ khi thị trường chứng khoán Trung Quốc rung lắc dữ dội, khiến 5 nghìn tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường. Hiện tại, thị trường chứng khoán của quốc gia này đang trong tình trạng khá trầm lắng.

Trong gần một tháng qua, chỉ số Shanghai Composite chỉ dao động trong khoảng 51 điểm so với mức 2.800 điểm. Theo đó, kể từ 9/5/2016, chỉ số Shanghai Composite thường đóng cửa trong khoảng 2.850,86 điểm tới 2.806,91 điểm, với dao dộng trung bình mỗi ngày khoảng 0,4%.

Trong tháng 1/2016, mức dao động này thường trên 3%, hoặc 5%.

ảnh 1
 Chỉ số Shanghai Composite ít biến độn
Chỉ số đo lường sự bất ổn của thị trường ở mức thấp nhất kể từ tháng 12/2014 (17 điểm), sau khi đạt mức đỉnh 65 điểm trong năm ngoái.
ảnh 2
 Tính chất bất ổn của thị trường ở mức thấp nhất kể từ cuối năm 2014
Các khoản vay margin, từng là động lực tạo nên sự nóng bỏng của thị trường chứng khoán Trung Quốc năm 2015, giảm xuống hơn 1,4 nghìn tỷ nhân dân tệ (213 tỷ USD).
ảnh 3
 Diễn biến các khoản vay margin trên thị trường chứng khoán Trung Quốc
Thị trường chứng khoán Trung Quốc chứng kiến các phiên giao dịch khá ảm đạm khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm tốc và giới chức nước này thực hiện các biện pháp can thiệp mạnh tay nhằm ngăn chặn dòng tiền tháo chạy ra bên ngoài.

Chưa kể, việc các công ty liên tiếp phá sản hoặc trong tình trạng “vật vờ” khiến giới đầu tư không khỏi lo lắng về các khoản nợ xấu khổng lồ không thể giải quyết, trong khi đồng nhân dân tệ hướng tới chuỗi giảm giá dài nhất trong năm.

Sự sụt giảm khối lượng giao dịch thậm chí còn mạnh mẽ hơn. Giá trị các cổ phiếu được giao dịch tại sản Thượng Hải rơi xuống còn khoảng 118 tỷ nhân dân tệ, mức thấp nhất trong 1 ngày giao dịch kể từ tháng 10/2014 và giảm rất mạnh so với kỷ lục 1,3 nghìn tỷ nhân dân tệ trong tháng 6/2015.

ảnh 4
 Khối lượng cổ phiếu giao dịch tại sàn Thượng Hải ở mức thấp nhất kể từ năm 2014
Nguồn tiền từng ồ ạt đổ vào thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tìm được lối ra khác. Khối lượng giao dịch hàng ngày tại sàn giao dịch hàng hóa tương lai Trung Quốc tăng bất ngờ lên mức trung bình 183 tỷ USD chỉ trong 2 tháng, trước khi giá cả các mặt hàng như sắt, bông sợi bắt đầu phục hồi vào tháng 5 vừa qua.

Các dấu hiệu bất ổn của nền kinh tế tiếp tục gia tăng. Ít nhất 10 nhà phát hành trái phiếu đã thất hứa với các khoản nợ nước ngoài kể từ đầu năm tới nay, tăng thêm lo lắng về tình trạng phá sản hàng loạt.

Pauline Dan, trưởng bộ phận chứng khoán Trung Quốc tại Pictet Asset Management Ltd nhận định: “Tình trạng này sẽ còn kéo dài thêm một thời gian nữa bởi thị trường chứng khoán Trung Quốc chưa nhận được chất xúc tác nào để tăng trưởng trở lại”.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.