(ĐTCK) Các dự án gần trục đường giao thông chính, gần đường cao tốc luôn được khách hàng quan tâm bởi sự thuận tiện đi lại. Nhưng ở góc độ phong thủy, những trục đường cao tốc có thể dẫn đến thoát khí.

Việc xây dựng và mở thêm các trục giao thông, các con đường cao tốc đã góp phần vào sự nở rộ của các dự án bất động sản. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận thấy rất nhiều dự án bất động sản nằm trên các trục đường cao tốc đều gặp phải những vấn đề, như nhiều biệt thự bỏ hoang hoặc các khu đô thị mới không có người ở.

Có thể lấy một ví dụ khá điển hình là Khu đô thị Quang Minh, nằm trên đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài, nay là đường Võ Văn Kiệt (Hà Nội). Một khu đô thị nằm sát cạnh sông Cà Lồ, với vị trí giao thông thuận lợi, nhưng đã được nhắc tới nhiều vì giá rớt thê thảm và rất nhiều căn biệt thự hiện nay bị bỏ hoang. Hay có thể kể tới một vài dự án bất động sản nằm sát trên Đại lộ Thăng Long cũng lâm vào tình trạng ế ẩm, cho dù đã có nhiều căn biệt thự xây thô hoặc hoàn thiện.

Việc đặt các vị trí cổng chính, cửa phụ, đường giao thông nội thị trong các khu dự án bất động sản là vô cùng quan trọng. Chúng tôi xác định rằng, cho dù dự án bất động sản được thiết kế và bố trí hoàn hảo cho 5 yếu tố của phong thủy, nhưng thiếu yếu tố KHÍ thôi thì toàn bộ 5 yếu tố kia trở nên vô nghĩa. Nó cũng giống như một thửa ruộng có đầy đủ tất cả các yếu tố để cho một mùa thu hoạch bội thu, nhưng lại thiếu nước, hay như cơ thể con người không có máu huyết lưu thông. Vì vậy, nên Địa lý phong thủy được coi là tốt khi tổng hòa tất cả các yếu tố tương tác lên trên dự án bất động sản đó được tuân thủ đúng nhất và hài hòa nhất

Xét trên góc nhìn từ Địa lý phong thủy Lạc Việt, thì các dự án bất động sản này bị thoát khí do các con đường cao tốc gây ra. Các nguyên nhân dẫn tới thoát khí bao gồm rất nhiều yếu tố, như các con đường nhỏ xung quanh hoặc do đường cao tốc khi xây dựng xong, thì cao hơn phần mặt nền của các dự án này.

Xin lưu ý rằng, khí trong Địa lý phong thủy Lạc Việt không phải là khí thở hay các loại khí được biết tới, mà đây là một yếu tố quan trọng nhất của Địa lý phong thủy Lạc Việt, như đã đề cập tới ở bài “Phong thủy dự án bất động sản, chuyện dễ nói khó làm” trên Đầu tư Bất đông sản số 37/2016, phát hành ngày 12/9, đã được định nghĩa và xác định dựa trên các tiêu chí khoa học hiện đại. Các dự án này thoát khí càng nặng, tỷ lệ thuận với lưu lượng giao thông và tốc độ nhanh. Nếu mặt đường cao tốc lại cao hơn mặt nền dự án bất động sản, thì dự án đó lại gặp thêm một yếu tố xấu nữa là phạm phải nguyên tắc: trước Thấp - sau Cao và đương nhiên nó tương ứng với hình tượng: giá trị của đất ở đó đi xuống, càng ngày càng ít người sinh sống.

Việc thoát khí của một dự án có thể cảm nhận bằng cảm giác của chúng ta, bạn có thể cảm thấy lạnh lẽo và đuối sức khi ở lâu trong đó. Nó cũng gây ra việc cây hoa, cây ăn quả sẽ không đâm hoa kết trái hoặc cây rất hay chết, khó trồng.

Xử lý thoát khí của một dự án bất động sản là hoàn toàn có thể thực hiện được, nhưng chủ đầu tư nên xem xét một cách thấu đáo trước khi quy hoạch dự án, bởi khi đã quy hoạch xong thì sẽ không thể xử lý một cách triệt để. Khí vượng thì không những chủ đầu tư dự án được hưởng lợi, mà cuộc sống của những cư dân trong đó sẽ có một cuộc sống rất tốt, từ sức khỏe tới vật chất lẫn tinh thần.

(Còn tiếp)

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Hoàng Triệu Hải, Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu lý học Đông Phương
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình Luận (2)

Lê Văn Thật - 10:12 07/10/2016

Anh Hùng Phương nói đúng. Nếu các khu đô thị ấy(đa số mới xây thô) mà bán mức giá phù hợp với túi tiền của dân lao động thì sẽ hết veo ngay. Vì dân lao động giờ thu nhập chỉ từ 5 - 10 triệu đồng/tháng, chi tiêu đủ thứ từ ăn uống đến đống góp đủ kiểu cho nhà trường nơi các bé đang theo học. Với mức thu nhập ấy nếu không bị ốm đau và giỏi tăng tiện may ra năm bỏ ra được từ 30-50 triệu ... vậy một đôi vợ chồng kể từ khi cưới nhau đến lúc nghỉ hưu may mắn lắm mới có được từ 1-2 tỷ. Vậy lấy đấu ra 10-20 tỷ để mua căn hộ cao cấp như các ông rao bán. Căn hộ đắt chẳng qua là các ông thổi giá lên; VD khu đô thị Mê Linh nói trên, trước kia đi qua tôi thấy là đồng không mông quạnh... tự nhiên các ông về làm dự án rồi bồi thường cho dân giá rất bèo bọt để lấy đất, xong các ông xây thô lên (đơn giá vật tư và xây dựng có giá thị trường rồi) .... và rồi bán tiền tỷ thì dân lao động lấy đâu tiền để mua ? Tóm lại nó đắt là do các ông đội giá lên chứ nếu chỉ tính theo giá đền bù đất thực tế lúc là dự án và xây dựng thì gía thấp hơn nhiều . Hệ quả là trong con sốt bất động sản điên loạn thời đó chỉ một số ít những người nhiều tiền ( Đi vay ngân hàng, tạm thời chgieems dụng vốn của người khác....hoặc bố mẹ rất dàu sẵn cho các con tiền mua để đấy) mua để đầu cơ chứ không có nhu cầu để ở ngay . Vậy không phải do phong thủy phong thiếc gì cả, mà đơn giản là nó chưa được đầu tư đồng bộ. Này nhé: Cư dân ở đấy nếu có con đang độ tuổi đi học phổ thông thì vẫn phải vào các trường của làng xã quanh đấy (Trường làng ở nông thôn) nên người nhiều tiền sẽ không thích. Các khu vui chơi giải trí thì lại không tiện chút nào, nếu muốn uống ly cà phê thì phải đi mấy cây số mới có...... Mấy ông phong thủy cứ thấy khu đô thị nào ít người ở là lại lấp lửng nói về khí! Chẳng có khí gì hết mà chỉ là do các điều kiện kinh tế xã hôi và các dịch vụ hỗ trợ của cả vùng đó chưa phát triển đồng bộ thôi, mà điều đó thì một mình khu đô thị cao cấp không thể tác động được. Thật hoang đường khi mấy bác bên phong thủy nghĩ mình có thể làm cái nọ, để cái kia ở khu đó rồi tự nhiên khu đô thị đó sầm uất lên và các gia đình rầm rập đến đó ở. Trừ khi các bác có quyền năng, ký một phát thế là các cơ quan ầm ầm về đầu từ đủ các ngành DV ...... và thậm chí một số cơ quan TW chuyển đến gần đó là dân đến ở đông đúc ngay mà Vài lời mạn đàm mong các bác phong thủy không trách mắng.

Phạm Hùng Phương - 14:49 06/10/2016

Chào quý vị . Nếu nói các khu đô thị cao cấp văn đường quốc lộ lớn (đường cao tốc) hiện nay ế ẩm do bị thoát khí thì chưa chính xác lắm ! Nếu nhạy bén một chút chúng ta sẽ dễ nhận thấy các căn biệt thự tại những khu đô thị cao cấp này thường có giá cao ngất ngưởng do các chủ đầu tư mua và chi phí cho dự án quá cao, trong khi thu nhập của người dân thì lại thấp nên chẳng ai có đủ tiền để mua một căn hộ ở đó cả . Cuối cùng là chỉ có một số rất ít người dàu, hoặc người mượn tiền chỗ này chỗ kia rồi mua để đầu cơ bán lấy lời chú không có mụa đích để ở. Tóm lại xã hộ đang thừa cung căn hộ cao cấp nhưng lại thiếu cung căn hộ giá bình dân. Còn yếu tố khí thì chẳng riêng phong thủy Lạc Việt mà từ xưa các cụ đã nói nhiều rồi, nếu nhà gần đường mà thuận tiện cho mua bán hàng hóa (xe cộ hay con người di chuyển chậm) thì sẽ có nhiều người muốn đến ở. Ngày nay đường cao tốc có tốc độ xe di chuyển cao, thậm chí còn cấm cả xe thô sơ nên không tiện cho việc dừng lại mua bán hàng hóa nên người dân không muốn ở thôi . Còn nói khu đô thị Mê Linh Hà Nội bỏ không thì các vị thử đến mà xem: Thứ nhất toàn có chủ hết rồi nhưng chỉ là mua bỏ đấy thôi chứ không thực sự có nhu cầu ở vì thiếu đường, trường trạm lại xa trung tâm thành phố. Chỉ dân quanh đấy là thích ở nhưng lấy đâu ra tiền để mua lại của mấy ông nhà giàu.