(ĐTCK) Ngày 19/7 tới đây, Tòa án nhân dân TP. HCM sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng (VNBC), nay là Ngân hàng TNHH một thành viên Xây dựng Việt Nam (CB). Dự kiến, phiên tòa này sẽ diễn ra trong 20 ngày. Bị can chính của vụ án là Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT VNBC, bị cáo buộc đã có hành vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho VNBC 9.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn có 35 bị can khác cùng bị truy tố về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Được biết, VNBC được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương tái cơ cấu ngày 6/9/2012. Bị can Phạm Công Danh đã nắm quyền kiểm soát, chi phối VNBC và chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành và Ban kiểm soát VNBC, cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và VNBC lập các hồ sơ khống để rút tiền, vay tiền của chính VNCB để trả các khoản nợ, trả lãi bên ngoài và chi tiêu cá nhân.

Cụ thể, các bị can đã lập hồ sơ khống nâng cấp hệ thống Corebanking, gây thiệt hại 62 tỷ đồng; lập hồ sơ khống thuê trụ sở 268 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TP. HCM, gây thiệt hại 182 tỷ đồng; thuê trụ sở ở đường Sư Vạn Hạnh, gây thiệt hại 400 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Phạm Công Danh cùng các bị can còn rút 5.000 tỷ đồng, nhưng không được sự đồng ý của chủ tài khoản và không có chữ ký của chủ tài khoản, rút 300 tỷ đồng không có hồ sơ vay, rút 903 tỷ đồng dưới hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu.

Từ cuối năm 2012 đến tháng 3/2014, do cần tiền trả nợ cho các cá nhân và ngân hàng khác, Danh đã chỉ đạo đồng phạm sử dụng pháp nhân của 12 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và 2 pháp nhân của công ty đối tác lập khống nhiều tài liệu, hồ sơ như hồ sơ mua bán nguyên vật liệu, phương án trả nợ, các biên bản họp HĐQT, nâng giá các lô đất thuộc Sân vận động Chi Lăng và tại TP. Đà Nẵng lên nhiều lần để làm tài sản đảm bảo vay 5.000 tỷ đồng của VNCB.

Danh chỉ đạo cho 15 nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh rút 4.700 tỷ đồng tiền vay để trả nợ cho Ngân hàng BIDV và các nhóm khách hàng lớn khác. Số còn lại hơn 1.465 tỷ đồng Danh khai chi cho việc chăm sóc khách hàng, nhưng không giải trình được cụ thể.

Đó là chưa kể, cơ quan chức năng còn tách hành vi rút hơn 6.630 tỷ đồng của VNCB đem gửi tại 3 ngân hàng, nhằm bảo lãnh 29 lượt vay của các công ty do Danh lập và chi phối, sang một vụ án khác.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra cũng phát hiện Phạm Công Danh trước khi làm Chủ tịch VNBC có tiền án là 6 năm tù với tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa”.

Bùi Trang
Bình Luận (1)

lưu văn khoa - 22:16 19/07/2016

phát hiện chậm quá, để thất thoát quá nhiều tiền mới biết, đề nghị các cơ quan thanh tra, kiểm tra phải tích cực làm việc để ngăn chặn sớm, chứ không sẽ rất nguy hại cho nền kinh tế của đất nước ta.