(ĐTCK) Chiều tối ngày hôm qua (23/6), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với cựu Thiếu tá công an Ngô Văn Quảng.

Phiên tòa sơ thẩm kéo dài gần 1 tuần, từ ngày 17/6.

Theo hồ sơ vụ án, năm 1999 Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có quyết định thu hồi gần 4.000m2 của Hợp tác xã Minh Khai tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa giao cho Báo Thanh niên đầu tư xây dựng nhà khách, trung tâm truyền số liệu và xây nhà ở bán cho cán bộ công nhân viên của báo.

Quá trình giải phóng mặt bằng khu đất nêu trên diễn ra phức tạp và khó khăn, kéo dài từ năm 1999, vì sự chống đối quyết liệt của các hộ dân có nhà trên khu đất. Hội đồng GPMB quận Đống Đa không thể tiến hành hoạt động được nên Báo Thanh niên đã xin chủ trương được tự thỏa thuận với các hộ dân.

Khi đó Ngô Văn Quảng là công an quận Ba Đình và đang sống cùng nhà mẹ vợ ở khu đất của Báo Thanh niên. Tại các cuộc họp giữa Báo Thanh niên và các hộ dân, Ngô Văn Quảng đã đứng ra ký biên bản với tư các đại diện các hộ dân dù không có ủy quyền. Quảng cũng hứa hẹn sẽ tư vấn, hỗ trợ Báo Thanh niên trong việc giải phóng mặt bằng khu đất.

Thực chất Quảng đã ký hợp đồng với Công ty địa chính Hà Nội, tự cung cấp tên chủ sử dụng đất cho cán bộ địa chính và người hướng dẫn cán bộ địa chính đo vẽ hồ sơ từng thửa đất.

Quảng tự đưa tên những người không có đất, không có nhà, không chứng minh được họ là ai, ở đâu đứng chủ sở hữu đất rồi làm hồ sơ tạm ứng yêu cầu Báo Thanh niên chi trả hơn 16 tỷ đồng.

Quảng nhận tiền đền bù nhưng không chi trả cho các hộ dân mà chiếm đoạt.

Với hành vi này, Quảng bị tuyên phạt mức án tù chung thân. Các đồng phạm của Quảng trong việc tạo dựng các hồ sơ đền bù đất liên quan gồm Lê Thu Hà, Nguyễn Hồng Hạnh, Nguyễn Thị Minh, Đặng Thành Công, Nguyễn Ngọc Mỹ, Trần Thị Dung Diễm, Nguyễn Văn Thắng bị tuyên phạt mức án từ 3 tháng tù treo đến 9 năm tù giam.

Bùi Trang
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.