(ĐTCK) Nhờ vào các văn bản do Giám đốc CTCP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội 8 (HanHud8), một công ty con của Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico), tự chế ra, Oanh đã bán nhiều nhà đất liền kề, chiếm đoạt của các bị hại 156 tỷ đồng…

Vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội đã truy tố Lê Thị Kim Oanh (SN 1968, trú ở khu tập thể Kim Liên, phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội), nguyên Phó giám đốc Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản O&H (Công ty O&H) ra trước tòa án cùng cấp về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hai đồng phạm của “siêu lừa” này là Đinh Xuân Hưng (SN 1966, trú cùng địa chỉ), nguyên Giám đốc Công ty O&H và Đặng Quang Long (SN 1971, ở phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội), nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc CTCP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội 8 (HanHud8).

Theo đó, các bị cáo trên đã có hành vi bán đất khống chiếm đoạt 156 tỷ đồng của 60 bị hại. Cụ thể, Lê Thị Kim Oanh và chồng là Đinh Xuân Hưng thành lập Công ty O&H trụ sở tại phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội. Hưng làm Giám đốc, Oanh làm Phó giám đốc.

Trong quá trình kinh doanh, Oanh quen biết Đặng Quang Long, nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HanHud8. Đến giữa năm 2009, Oanh được Long cho biết đang có một số suất đất tại Dự án Khu đô thị Vân Canh - Hoài Đức, do Tổng công ty Phát triển nhà và đô thị Việt Nam (HUD) làm chủ đầu tư.

Oanh đã đặt vấn đề với Long sẽ môi giới bán giúp và đặt cọc trước 500 triệu đồng cùng 20.000 USD cho 5 lô đất liền kề tại đại dự án này. Bắt đầu từ đây, Oanh liên tục quảng cáo với khách hàng là có thể mua bán các lô đất liền kề và đất biệt thự tại Dự án Vân Canh - Hoài Đức với giá gốc.

Sau đó, nữ Phó giám đốc Công ty O&H bàn bạc với nguyên Chủ tịch HĐQT HanHu8 thực hiện kế hoạch bán nhà đất “ảo” tại Dự án Vân Canh - Hoài Đức.

Ngày 8/2/2010, Đặng Quang Long “chế” ra thông báo với nội dung: “CTCP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội số 8 triển khai thực hiện đầu tư Dự án Khu đô thị mới Vân Canh của chủ đầu tư là Tổng công ty Phát triển nhà và đô thị Hà Nội tại các vị trí liền kề như sau…”.

Kèm theo đó là danh sách, sơ đồ các lô đất liền kề của dự án. Cũng tại thông báo do Long ban hành xác định, HanHu8 giao cho Lê Thị Kim Oanh chịu trách nhiệm các công tác chuẩn bị và thực hiện đầu tư.

Dựa vào các thông báo này, Oanh, Long và Hưng đã quảng cáo tiếp thị làm cho khách hàng tin tưởng và đến Công ty O&H ký kết hợp đồng đặt cọc, mua bán các lô đất tại Khu đô thị mới Vân Canh, Dự án Khu đô thị Thanh Hà B, Ki ốt chợ Hàng Da. Đến nay, còn 60 bị hại đã đưa tiền cho Oanh và đồng phạm để mua đất bị chiếm đoạt tổng cộng 156,4 tỷ đồng.

Số tiền đã nhận của các bị hại, Oanh đã chuyển cho Đặng Quang Long, Phạm Văn Hoàng (Phó giám đốc Công ty HanHud8) số tiền 68,2 tỷ đồng để đầu tư vào Khu đô thị mới Vân Canh. Chuyển cho Long, Hoàng số tiền 24 tỷ đồng để đầu tư vào Tòa nhà chung cư cao cấp ở số 264 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội do Tập đoàn Bảo Tín Sơn Tùng làm chủ đầu tư.

Cơ quan điều tra xác định, các hợp đồng giữa Oanh và khách hàng đều phát sinh sau thời điểm Đặng Quang Long ký thông báo để Oanh sử dụng làm phương tiện lừa các bị hại. Đặng Quang Long phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm giúp sức. Đinh Xuân Hưng đã trực tiếp ký một số hợp đồng mua bán với khách hàng dù không sở hữu bất cứ ô đất nào, do đó, Hưng bị xác định là đồng phạm.

Ngoài ra, trong quá trình lừa bán nhà đất “trên giấy”, Oanh cùng Hưng còn bày đặt ra chuyện mua được vé máy bay giá rẻ và đã lừa thêm được hơn 232.000 USD của 3 bị hại. Về số tiền hơn 156 tỷ đồng chiếm đoạt của 60 bị hại, Oanh và Hưng trình bày đã chuyển cho Đặng Quang Long hơn 92 tỷ đồng, số còn lại được dùng phần lớn vào hoạt động của Công ty. Về phần Long, nguyên Chủ tịch HĐQT HanHu8 khai, khi sự việc không thành, đối tượng đã khắc phục gần hết hậu quả đối với các bị hại.

Sau 2 ngày xét xử, HĐXX sơ thẩm TAND TP. Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ hơn nữa đối với một số giao dịch giữa các bị cáo với bị hại. Ngoài ra, Tòa cho rằng, cáo trạng xác định 3 bị hại bị Oanh lừa 232.000 USD (tương đương hơn 4 tỷ đồng) bằng thủ đoạn vay tiền để mua vé máy bay giá rẻ là chưa thật chính xác, bởi đây có dấu hiệu chỉ là quan hệ dân sự…

Được biết, trước đó, vào tháng 1/2014, TAND TP. Hà Nội đã đưa vụ án này ra xét xử và trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ về số tiền bị chiếm đoạt của các bị hại. Như vậy, sau 2 lần đưa ra xét xử, vụ án lừa đảo đất đai lên tới hàng trăm tỷ đồng vẫn chưa thể kết thúc.

Dự án Khu đô thị Vân Canh (Hoài Đức) của HUD hay Dự án Thanh Hà (quận Hà Đông) của Cienco5 Land đã trở thành những mồi nhử để các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của nhiều người.

Thời điểm những năm 2009 - 2010, giá đất liền kề, biệt thự nhiều dự án tại Hà Nội tăng mạnh. Tại thời điểm này, với lợi thế gần Khu đô thị Mỹ Đình, lại được chủ đầu tư triển khai xây dựng khá nhanh, giá đất liền kề, biệt thự Dự án Khu đô thị Vân Canh của HUD được nhiều nhà đầu tư săn đón, khiến giá tăng lên chóng mặt.. Từ mức giá khởi điểm chỉ trên 20 triệu đồng/m2, có thời điểm, nhà liền kề, biệt thự Dự án Vân Canh đã tăng lên khoảng 50 triệu đồng/m2.

Cũng chính vì được nhà đầu tư săn đón, nên nhiều đối tượng đã tìm cách lừa bán khống nhà liền kề, biệt thự tại dự án này.

Cụ thể, vào năm 2010, Công an Hà Nội đã tạm giam và khởi tố Nguyễn Thị Kim Dung (Phương Liệt, quận Thanh Xuân) tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo hồ sơ vụ án, Dung cùng nhiều đồng phạm tạo ra các phiếu thu giả rồi huy động, chiếm đoạt gần 40 tỷ đồng của khách hàng có nhu cầu mua nhà tại Dự án Vân Canh.

Cũng tại thời điểm này, Lê Thị Kim Oanh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản O&H (Công ty O&H), đã cùng Đặng Quang Long, nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc CTCP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội 8 (HanHud8) tạo ra hàng loạt giấy tờ giả, huy động rồi chiếm đoạt số vốn lên đến trên 150 tỷ đồng từ khách hàng có nhu cầu mua nhà tại dự án này.

Thực tế, mặc dù nhà liền kề, biệt thự Dự án Vân Canh từng được nhiều nhà đầu tư săn đón, nhưng đến nay, có rất ít trong số hàng trăm căn liền kề, biệt thự tại dự án này được chủ nhân chuyển đến sinh sống. Phần lớn các căn biệt thự, liền kề tại đây vẫn bị bỏ hoang nhiều năm nay, mới hoàn thiện mặt ngoài và bị xuống cấp trầm trọng. Điều này cho thấy, phần lớn người mua, bán nhà đất tại dự án này khi thị trường sốt nóng là nhà đầu cơ, ít người có nhu cầu mua để ở.

Tương tự Dự án Vân Canh, Dự án Thanh Hà (quận Hà Đông) của Cienco5 Land cũng khiến nhiều người mất tiền. Trong giai đoạn 2009 - 2010, mặc dù Dự án Thanh Hà vẫn là bãi đất trống, chưa giải phóng xong mặt bằng, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn tìm mọi cách để mua được một suất đất liền kề, biệt thự tại dự án này, khiến giá đất tại dự án tăng nhanh. Từ đó, hàng loạt vụ lừa đảo, bán khống đất nền tại Dự án Thanh Hà Cienco 5 Land đã diễn ra, như vụ lừa bán khống của Công ty 1/5 do Lê Hòa Bình làm Chủ tịch HĐQT, Công ty Beta - BQP do Nguyễn Anh Quân làm Tổng Giám đốc, đã lừa đảo, bán khống đất nền và chiếm đoạt số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Mặc dù là dự án đình đám, được nhà đầu tư săn đón từ 5 - 6 năm trước, nhưng đến nay, hàng trăm héc-ta đất Dự án Thanh Hà vẫn là bãi đất trống, nơi chủ đầu tư mới chỉ xây dựng được trụ sở nhà điều hành.

Phương Anh

Theo Hoàng Duy
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.