(ĐTCK) Trước kiến nghị của đại diện cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đề nghị rà soát lại Điều 292, Bộ Tư pháp cho rằng, đề xuất này cần được nghiên cứu nghiêm túc.

Ngày 18/7, Bộ Tư pháp đã phát thông cáo báo chí trả lời kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp về Điều 292 Bộ luật Hình sự năm 2015 - tội Cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

Trước đó, đại diện cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp có đề nghị cho rằng, Điều 292 có phạm vi điều chỉnh tương đối rộng nên không khuyến khích, thậm chí là rào cản đối với sự sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp. Đặc biệt là quy định tại điểm e khoản 1 “các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của pháp luật”.

Qua rà soát, Bộ Tư pháp nhận thấy, Điều 292 được bổ sung trên cơ sở đề xuất của các cơ quan thực thi pháp luật nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng mạng máy tính, mạng internet để phạm tội trong thời gian vừa qua.

Điều 292 được xây dựng để xử lý đối với hành vi cung cấp trái phép trên mạng đối với 6 dịch vụ. Theo khoản 1 chỉ xử lý hình sự về tội này trong trường hợp người phạm tội thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên hoặc có doanh thu từ 500 triệu đồng trở lên. Nếu dưới mức này thì sẽ xử lý bằng các biện pháp khác.

Mục đích nhằm bảo vệ hoạt động kinh doanh lành mạnh (trong đó có hoạt động kinh doanh sử dụng mạng máy tính, mạng internet) đúng pháp luật; răn đe, phòng ngừa các vi phạm, lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực kinh doanh này.

Bộ Tư pháp cho biết, sẽ có Công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các Bộ này nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý, gửi kết quả về Bộ Tư pháp để tổng hợp, trình Ban soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thời gian tới, Bộ Tư pháp cũng sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, thông tin và mời đại diện cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp, VCCI để trao đổi, thảo luận kỹ các nội dung trên trước khi trình các cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Hà Linh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.