Kết quả thanh tra của Bộ NN&PTNT cho thấy, hai lô heo của Công ty CP bị phát hiện thấy có chất cấm khi vận chuyển heo về cơ sở giết mổ ở Tp. Hồ Chí Minh.
Phát hiện trang trại nuôi heo của Công ty CP sử dụng chất tạo nạc

Chất tạo nạc Sabutamol bị cấm sử dụng trong chăn nuôi heo (ảnh minh họa)

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ tháng 8/2015 của Bộ NN&PTNT chiều qua (1/9), ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ NN & PTNT cho biết, trước thực trạng sử dụng chất tạo nạc Sabutamol (chất cấm) trong chăn nuôi heo đang bùng lên, gây hoang mang dư luận và rối loạn thị trường, Thanh tra Bộ đã thành lập Đoàn công tác đặc biệt để thanh tra tình trạng này ở các tỉnh phía Nam.

Trước đó, báo cáo của Chi cục Thú y Tp.HCM cho thấy, 6 tháng đầu năm 2015, Chi cục đã lấy 227 mẫu nước tiểu heo giết mổ của 51 lô, phát hiện 31 mẫu dương tính với hàm lượng cao từ 80 ppb - 1.300 ppb thuộc 7 lô heo, lập biên bản và ra quyết định xử lý vi phạm với 07 thương lái có heo kiểm tra dương tính với Sbutamol.

Trong 7 lô Heo dương tính với Salbutamol thì có 4 trường hợp có nguồn gốc xuất xứ từ Đồng Nai, 2 trường hợp ở Tiền Giang và 1 ở Long An. Trong đó, có 2 lô heo thuộc trang trại của của Công ty CP.  Salbutamol là một trong ba chất tạo nạc phổ biển tại Việt Nam, thường tích lũy trong nội tạng động vật và là một trong những tác nhân gây ung thư ở người.

Theo ông Phạm Tiến Dũng, Công ty CP đã ký cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, việc phát hiện chất cấm trong hai lô heo của công ty này có thể là do khâu kiểm tra giám sát của công ty "không tới nơi tới chốn".

Ông Dũng cũng cho hay, sau khi làm việc với đoàn kiểm tra, công ty  CP đã ra văn bản kịp thời là sẽ kiểm tra tất cả các lô heo khi xuất chuồng, cam kết phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ những trang trại vệ tinh vi phạm trong sử dụng chất cấm.

Đoàn công tác của Thanh tra Bộ NN&PTNT đã yêu cầu công ty cung cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch 2 lô heo xuất phát từ Trạm trung chuyển công ty mà Chi cục Thú y TP.HCM phát hiện chất cấm khi vận chuyển heo về cơ sở giết mổ ở Tp. Hồ Chí Minh có số Giấy chứng nhận kiểm dịch: 1524524 và số 1524508/CN-KDĐVNT ngày 02/6/2015 do Chi cục Thú y Đồng Nai cấp. Chủ hai trang trại này là Nguyễn Viết Anh và Lê Giang Nam- Bàu Cạn, Long Thành (Đồng Nai).

Được biết, thời gian qua, nhiều chủ trang trại đã lợi dụng kẽ hở, "quay vòng" giấy kiểm dịch để qua mắt cơ quan chức năng.

Công ty CP cũng bị buộc yêu cầu cung cấp số lượng tổng trang trại và tổng đàn công ty quản lý trực tiếp và gia công bao nhiêu tại tỉnh Đồng Nai cũng như giải pháp quản lý những trang trại công ty và vệ tinh của công ty về việc đảm bảo không sử dụng chất cấm.

Theo Thùy Liên
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.