Trao đổi với phóng viên sáng 20-8, ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Nam cho biết, Công ty đã nhận được kết luận thanh tra tỉnh từ ngày 18-8 và đã nộp phạt số tiền 99,05 tỷ đồng vào chiều ngày 19-8 cũng như đang làm đơn kiến nghị, khiếu nại kết luận của tỉnh Bình Dương.

Ông Dũng cho biết, trong thời gian qua ông không ở Việt Nam, nhưng khi nhận được thông tin về việc tỉnh Bình Dương ra kết luận thanh tra và xử phạt phía Công ty của mình, ông đã cùng vợ bay về nước để trực tiếp chỉ đạo giải quyết vụ việc.

“Ngay trong chiều hôm 19-8, sau khi thanh tra tỉnh thông báo kết luận thanh tra, tôi đã cho người đi đóng phạt đúng theo kết luận mà tỉnh đưa ra, dù chưa biết chuyện đúng sai thế nào nhưng chúng tôi chấp hành trước. Bên cạnh đó, tôi đã có văn bản giải trình, kiến nghị gửi các cơ quan chức năng để phản hồi nội dung thanh tra. Đồng thời, Công ty đang hoàn tất hồ sơ khiếu nại kết luận thanh tra của tỉnh đưa ra trong thời gian tới”, ông Dũng cho biết.

Cũng theo đại diện phía Công ty này, văn bản giải trình, kiến nghị mà phía công ty gửi các cơ quan chức năng, Công ty cho rằng, kết luận 167 hạng mục công trình vi phạm, xây dựng không phép là không đúng vì đây là các công trình phụ, như phòng bán vé, nhà và mái che mưa nắng...

Với phần kết luận vi phạm nộp thuế cho nhà nước, phía Công ty Đại Nam cho biết, từ ngày 25-12-2014, Công ty đã có văn bản gửi Thủ tướng biện giải lý do trì hoãn nộp thuế. Trong văn bản này, Công ty cũng kiến nghị Thủ tướng để thanh tra Tài chính,Tổng cục thuế chỉ trì thanh tra thuế toàn diện đối với Công ty và Công ty cũng đã nộp thêm số tiền thuế gần 15 tỷ đồng.

Có mặt tại tại Khu du lịch Đại Nam ( TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương ), phóng viên Báo Đầu tư Online ghi nhận, Công ty đã cho dừng hoạt động một số hạng mục bị kết luận sai phạm, như cây xăng...

 

ảnh 1
Công ty Đại Nam đã cho dừng hoạt động nhiều hạng mục bị Thanh tra tỉnh Bình Dương kết luận sai phạm
 
Như Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn đã đưa tin, sáng 19-8, Thanh tra tỉnh Bình Dương đã tổ chức thông báo kết luận thanh tra với Công ty Đại Nam trong lĩnh vực xây dựng và nộp thuế nhà nước.

Thanh tra tỉnh Bình Dương cho biết, Công ty Đại Nam vi phạm các quy định pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản, trong đó có 4 công trình thay đổi so với giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình và 167 hạng mục công trình đã xây dựng hoàn chỉnh nhưng không lập thủ tục xin phép xây dựng và đăng ký sở hữu công trình; 4 công trình xây dựng không phù hợp với quy hoạch...

Đặc biệt, Thanh tra tỉnh Bình Dương cho biết, trong giai đoạn từ năm 2009 đến 2014, trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thực thi thuế, Đại Nam đã có những vi phạm, cụ thể như phản ánh vào tài khoản chưa đúng bản chất các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, việc hạch toán kế toán còn một số bút toán chưa đúng nguyên tắc tài chính, chưa chấp hành đúng quy trình tự hạch toán kế toán hiện hành.

Ngoài ra, Công ty còn sử dụng văn bản đã hết hiệu lực pháp luật, kê khai sai giá tính thuế, phí, vi phạm một số quy định về thuế, gây giảm số thuế phải nộp…

Với những sai phạm này, Đoàn thanh tra buộc Công ty Đại Nam phải nộp tổng số tiền thuế vi phạm và tiền xử phạt qua thanh tra là 99,05 tỷ đồng. Trong đó, riêng truy thu thuế là 58,6 tỷ, xử phạt hành chính 26,9 tỷ, thu tiền chậm nộp là 13,4 tỷ. Đồng thời Công ty Đại Nam cũng phải khắc phục, hoàn thiện thủ tục xây dựng và tháo dỡ một số công trình vi phạm.

Theo Gia Huy
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.