(ĐTCK) TAND TP. HCM vừa ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong vụ tranh chấp giữa các thành viên Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ thương mại V.A.T (V.A.T).

Được biết, bà Trần Thị Bích Liên, thành viên V.A.T đã có đơn khởi kiện đề nghị TAND TP. HCM thay đổi hai thành viên của Công ty là ông Phạm Ngọc Bình và bà Lê Tân Hồng. Đồng thời, bà Liên đòi giao trả tài sản liên quan đến Công ty V.A.T.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Công ty V.A.T có vốn pháp định 50 tỷ đồng, với 3 thành viên góp vốn là bà Trần Thị Bích Liên góp 20%, bà Lê Tân Hồng góp 45% và ông Phạm Ngọc Bình góp 35%. Hiện Công ty V.A.T đang là chủ đầu tư Dự án chợ Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Việc tranh chấp giữa các thành viên này là vì vấn đề góp vốn. Công ty V.A.T thành lập từ năm 1999, bà Bích Liên là người đại diện theo pháp luật. Sau này, ông Bình và bà Hồng tham gia góp vốn và trở thành thành viên Công ty V.A.T. Quá trình góp vốn và hợp tác làm ăn, giữa hai bên đã xảy ra tranh chấp. Bà Liên khởi kiện, đề nghị TAND TP. HCM xem xét và ra phán quyết tuyên xử các giao dịch liên quan đến việc góp vốn vào Dự án chợ Bảo Lộc, cũng như việc trở thành thành viên V.A.T của ông Bình, bà Hồng là trái pháp luật, bị vô hiệu.

Phía bị đơn khẳng định, việc góp vốn và trở thành thành viên của Công ty V.A.T là hoàn toàn hợp pháp, chính bà Liên là người trực tiếp đi làm thủ tục đăng ký kinh doanh để ông Bình và bà Hồng là thành viên chính thức của Công ty. Thực tế, ông Bình và bà Hồng đã góp 80 tỷ đồng vào Dự án chợ Bảo Lộc của Công ty V.A.T. Trong thời gian doanh nghiệp này làm Dự án chợ Bảo Lộc, bà Liên đã có hành vi vi phạm pháp luật và bị bắt tạm giam.

Quá trình giải quyết vụ việc, ngày 24/7/2015, TAND TP. HCM đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, theo đó, Tòa án quyết định giao con dấu của Công ty V.A.T cho ông Phạm Ngọc Bình quản lý; giao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho bà Trần Thị Bích Liên giữ. Bà Liên sẽ là người ký các giao dịch, hợp đồng của Công ty V.A.T và ông Phạm Ngọc Bình có nghĩa vụ đóng dấu của Công ty V.A.T.

Ngoài ra, số tiền thu được của Công ty V.A.T phải bỏ vào tài khoản của Công ty mở tại Eximbank, cho đến khi TAND TP. HCM có quyết định khác. Số tiền chi cho hoạt động của Công ty V.A.T do HĐTV Công ty quyết định.

Liên quan đến hoạt động của Công ty V.A.T, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố bà Trần Thị Bích Liên để điều tra hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, Cơ quan điều tra xác định, trong thời gian giữ chức vụ Giám đốc Công ty V.A.T, bà Liên đã giả chữ ký của HĐTV để đăng ký hoạt động Chi nhánh Công ty V.A.T tại Bảo Lộc. Sử dụng dấu Chi nhánh Công ty V.A.T để đóng vào hợp đồng cho thuê quầy sạp và phiếu thu tiền để thu tiền của tiểu thương.

Khi ông Phạm Ngọc Bình quản lý con dấu Công ty V.A.T, bà Liên đã làm giả hồ sơ mất con dấu để xin con dấu khác và sử dụng vào các hợp đồng, phiếu thu - chi tiền, thu tiền mặt nhưng không nộp vào tài khoản của Công ty.

Bà Liên còn thu tiền của tiểu thương qua 2 tài khoản của Công ty V.A.T tại BIDV Chi nhánh Bảo Lộc và ViettinBank Chi nhánh Bảo Lộc để chiếm đoạt tổng số tiền 1,705 tỷ đồng của Công ty V.A.T.

Tuy nhiên, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng xét không cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của Liên, tạo điều kiện cho bà Liên tiếp tục Dự án chợ Bảo Lộc, tránh tình trạng ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và ảnh hưởng đến quyền lợi của các tiểu thương.

Được biết, khi bà Liên vi phạm pháp luật, HĐTV Công ty V.A.T thống nhất bãi nhiệm chức danh Giám đốc đối với bà Liên và bầu ông Phạm Ngọc Bình giữ chức danh Giám đốc và là đại diện theo pháp luật của Công ty. Căn cứ biên bản họp, Công ty V.A.T đã tiến hành các thủ tục đăng ký thay đổi trong Giấy đăng ký kinh doanh, nhưng chưa kịp làm thủ tục thay đổi thì bà Liên đã dùng Giấy đăng ký kinh doanh của Công ty đi cầm cố, lấy tiền chi tiêu cá nhân.

Hoàng Duy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.