(ĐTCK) Qua xác minh tại một số doanh nghiệp, Thanh tra Chính phủ nhận thấy Công ty TNHH MTV Khoáng sản Thừa Thiên Huế (Humexco) có khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lên đến hơn 243 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng được hoàn thuế không đúng quy định.

Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước đối với Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và Cục thuế Hà Nội.

Qua xác minh tại một số doanh nghiệp, Thanh tra Chính phủ nhận thấy Công ty TNHH MTV Khoáng sản Thừa Thiên Huế (Humexco) có khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lên đến hơn 243 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng được hoàn thuế không đúng quy định.

ảnh 1
 

Cụ thể, từ năm 2012 đến năm 2014, doanh nghiệp này đã kê khai khấu trừ thuế giá trị giá tăng đầu vào của 4 mặt hàng sản phẩm xuất khẩu gồm Ilmenite, Monazite, Rutile, zircon là không phải chịu thuế. Tổng số tiền là hơn 39,3 tỷ đồng.

Số tiền này Cục thuế tỉnh Thừa Thiên Huế chưa hoàn thuế cho doanh nghiệp.

Nhưng trong giai đoạn 2009 - 2011, Cục thuế tỉnh Thừa Thiên Huế đã hoàn thuế giá trị gia tăng hơn 21 tỷ đồng cho Công ty đối với 4 sản phẩm nói trên. Công ty đã kê khai các sản phẩm này vào hạng mục Sản phẩm khác, thuế suất 0%.

Vào năm 2010, Bộ Công thương đã có văn bản trả lời Tổng cục thuế khẳng định: trong các sản phẩm đã qua chế biến thì xỉ titan là sản phẩm thu được từ quá trình hoàn nguyên tinh quặng ilmenite. Với quy trình công nghệ và sản phẩm thu được như trên có thể xác định xỉ titan là sản phẩm đã qua chế biến thành sản phẩm khác.

Các sản phẩm còn lại gồm tinh quặng Ilmenite, Monazite, Rutile, zircon là sản phẩm đã qua chế biến nhưng chưa chế biến thành sản phẩm khác và không thuộc đối tượng chịu thuế VAT.

Đến tháng 4/2016, Bộ Tài chính tiếp tục có văn bản hỏi Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học công nghệ để xác định 4 sản phẩm trên.

Các bộ có ý kiến trả lời, 4 loại này mới chỉ là quá trình sơ chế, sơ tuyển làm giàu khoáng sản để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và sử dụng làm nguyên liệu cho sản xuất. Do đó, đây là các tài nguyên, khoáng sản chưa được chế biến thành sản phẩm khác. Khi xuất khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng, không áp dụng thuế suất 0%.

Do sản phẩm này không thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng, nên các hóa đơn đầu vào của Công ty Khoảng sản Thừa Thiên Huế không được hoàn thuế.

Thực tế thì Công ty vẫn được hoàn thuế hơn 21 tỷ đồng sai quy định.

Kiểm tra các báo cáo tài chính, Thanh tra Chính phủ nhận thấy lũy kế từ 2011 - 2013, Công ty có hơn 243 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và chưa chia về các quỹ và nộp về quỹ hỗ trợ sắp xếp phát triển doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định số 71/2013-NĐ-CP.

Cơ quan thanh tra kiến nghị Cục thuế tỉnh Thừa Thiên Huế truy thu số thuế hơn 21 tỷ đồng đã hoàn sai quy định.

Kiến nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra việc sử dụng 243 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và xử lý theo quy định.

Công ty Khoáng sản Thừa Thiên Huế đã tiến hành IPO vào cuối tháng 6/2016. Giá trị thực tế doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa là 461 tỷ đồng, nợ thực tế phải trả là 248,6 tỷ đồng, giá trị thực tế phần vốn nhà nước là 213 tỷ đồng.

Theo phương án cổ phần hóa thì vốn điều lệ được xác định là 300 tỷ đồng, trong đó Nhà nước giữ lại 49%, bán đấu giá 48,83%, bán cho cán bộ là 2,17%.

Trong các năm 2013, 2014, 2015, Công ty đều có lãi nhưng lợi nhuận sụt giảm qua các năm lần lượt là 52,2 tỷ đồng, 4,1 tỷ đồng và 651 triệu đồng.

Đợt đấu giá lần đầu vào ngày 30/6/2016 đã không thành công do không đủ khối lượng đặt mua. 
Bùi Trang
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.