Việc tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo về bán hàng đa cấp trên địa bàn Hà Nội trong thời gian tới sẽ được siết chặt nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các đối tượng lợi dụng để lôi kéo người dân tham gia. 

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Doãn Toản vừa ký văn bản về việc tăng cường quản lý hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn. 

"Thời gian qua, hoạt động bán hàng đa cấp diễn biến phức tạp, đã xảy ra hành vi vi phạm pháp luật của một số doanh nghiệp bán hàng đa cấp gây thiệt hại cho người dân, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội", ông Toản nhận định.  

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Công Thương chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp, người tham gia bán hàng đa cấp trên địa bàn.

UBND yêu cầu Sở Công Thương, Công an TP Hà Nội, Cục thuế thành phố... tăng cường kiểm tra việc thông báo hoạt động bán hàng đa cấp, giám sát việc tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo về bán hàng đa cấp trên địa bàn Hà Nội nhằm ngăn ngừa, phát hiện hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. 

Việc làm này theo lãnh đạo thành phố còn nhằm phát hiện kịp thời các đối tượng lợi dụng để tiếp xúc, lôi kéo người dân tham gia các hoạt động bán hàng đa cấp khi chưa đăng ký với cơ quan có thẩm quyền hoặc huy động tài chính trái luật...  

Đối với UBND các quận, huyện, thị xã, lãnh đạo thành phố yêu cầu phải kiểm tra, giám sát doanh nghiệp, người tham gia bán hàng đa cấp trên địa bàn quản lý theo phân cấp. Trong đó, UBND nêu rõ cần chú trọng việc kiểm tra, giám sát đối với các hoạt động, tư vấn tổ chức hội thảo, hội nghị, đào tạo... về bán hàng đa cấp.

Trước đó, cũng liên quan đến việc quản lý đối với các doanh nghiệp bán hàng đa cấp, ngày 4/4, Chánh thanh tra Sở Công Thương Hà Nội cũng đã ra quyết định xử phạt 420 triệu đồng đối với Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam (Phúc La, Hà Đông) do mắc 9 lỗi trong hoạt động bán hàng đa cấp.  

Theo Vnexpress
Bình Luận (2)

Nguyễn Văn Tiệp - 20:16 06/04/2016

Để cho công ty đa cấp hoành hành từ đời nào rồi bây giờ mới "lo làm chuồng".

Trần Hữu Hưng - 14:23 06/04/2016

Tôi đã 2 lần tham gia hội thảo bán hàng đa cấp; họ mời chào rất nhiệt tình nhưng tôi đều cho đó là lừa đảo. Những người mắc vào phần lớn là tham làm giàu nhưng kém hiểu biết về kinh doanh. Không ai cho không tiền nhiều thế; kiếm được đồng tiền phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt, đâu có chuyện cho không. Nhà nước phải quản chặt các công ty này, đừng ỷ vào cơ chế thị trường để người dân mắc lừa. Bây giờ cán bộ Nhà nước có trách nhiệm cũng đang mải làm giàu nên không có tâm thực thi trách nhiệm của mình, mặc cho mọi người, ai dại thì chết.