(ĐTCK) Sáng 23/7, trong cuộc họp báo về công tác thanh tra quý II/2015, câu hỏi liệu có thể thu hồi tài sản tham ô mà Giang Kim Đạt đã tẩu tán ra nước ngoài và cơ chế phòng ngừa sau này đã được đặt lên bàn các lãnh đạo của Thanh tra Chính phủ.

Đầu tư Chứng khoán đã đưa tin về việc Cơ quan An ninh điều tra bắt giữ và di lý bị can Giang Kim Đạt, nguyên Quyền trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn Dương Vinashin (Vinashinlines) tham ô gần 19 triệu USD về Việt Nam để điều tra các hành vi phạm tội.

Theo kết quả điều tra ban đầu mà Tổng cục An ninh (Bộ Công an), thì Giang Kim Đạt đứng tên mua một căn hộ tại Singapore trị giá 3,6 triệu đô la Singapore. Trước đó Đạt mua căn hộ khác tại đảo Sentosa, Singapore nhưng đã bán.

Tổng cục An Ninh đánh giá, đây là vụ án tham ô, tham nhũng lớn, đặc biệt nghiêm trọng; làm thất thoát số tiền lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước, gây dư luận xấu trong xã hội.

Ngoài việc điều tra làm rõ hành vi phạm tội cũng như xử lý các đối tượng, vụ việc đã khiến dư luận quan tâm đặc biệt ở góc độ liệu tài sản Giang Kim Đạt đã tẩu tán ra nước ngoài có thu hồi được.

Cục phó Cục phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, trong vụ án Giang Kim Đạt, Thanh tra Chính phủ không được tiếp cận hồ sơ vụ án, nhưng qua thông tin trên báo chí thì cũng nắm được tình hình.

Nhìn chung, với tài sản của các bị can đã đưa ra nước ngoài, để thu được thì phải có cơ chế tương trợ tư pháp với quốc gia đó thì việc thu hồi mới thuận lợi hơn. Trường hợp Giang Kim Đạt, Singapore và Việt Nam đã ký kết hiệp ước phòng chống tham nhũng nên có nền tảng về việc hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau.

"Mới đây cơ quan chống tham nhũng của Singapore có trao đổi với Thanh tra Chính phủ về nội dung này và hai cơ quan sẽ tích cực theo dõi, hợp tác và xử lý đối với khối tài sản của Giang Kim Đạt. Tuy nhiên, vụ án đang trong qua trình điều tra, còn chờ xem các cơ quan tố tụng có kết luận về tính chất tham nhũng, vấn đề tài sản ra sao để tiến tới bước thu hồi tài sản“ – ông Ngô Mạnh Hùng cho biết.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết thêm, khi cơ quan này tiến hành thanh tra Vinashin thì Giang Kim Đạt đã trốn ra nước ngoài. Đối với việc làm sao để vừa phòng chống tham nhũng vừa ngăn chặn việc bỏ trốn ra nước ngoài cũng như tẩu tán tài sản, Phó tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh thừa nhận, đây là một phần trách nhiệm của ngành thanh tra mà tới đây sẽ phải nghiên cứu xây dựng cơ chế vừa phối hợp với cộng đồng quốc tế, đồng thời xây dựng quy định pháp luật ngăn chặn tình trạng này.

Một cơ chế quan trọng nhằm hạn chế tình trạng tham nhũng đó là việc kiểm soát thu nhập của người có chức vụ quyền hạn. Nhưng đến nay, Việt Nam chưa có được cơ chế này dù Luật phòng chống tham nhũng đã được ban hành cách đây 10 năm.

Ông Ngô Mạnh Hùng cho biết, Đề án về cơ chế kiểm soát thu nhập đã được cơ quan chức năng nỗ lực hoàn thiện và trình ban hành nhưng đến nay vẫn chưa thể ban hành. Nếu tới đây Đề án này được ban hành theo đúng yêu cầu của Quốc hội thì sẽ có cơ chế hạn chế tài sản bất minh và tẩu tán tài sản. Việc thu hồi sau này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bùi Trang
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.