(ĐTCK) Liên quan công tác bổ nhiệm cán bộ sau khi cơ quan công an khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), nguyên Tổng giám đốc OceanBank, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã trả lời khá thẳng thắn tại cuộc hợp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7.

Theo Bộ trưởng Nên, theo quy định hiện hành của Nhà nước, công tác cán bộ nói chung và bổ nhiệm cán bộ đã có quy định khá đầy đủ cho từng cán bộ, tổ chức có trách nhiệm được làm gì. Quy định về quản lý cán bộ cũng đã khá đầy đủ. 

Để bổ nhiệm cán bộ lên chức vụ như thế có quy trình khá chặt chẽ, theo từng bước, từng khâu. Cụ thể, nhận xét đánh giá, xem xét điều kiện, thẩm định tiêu chuẩn… đều được công khai minh bạch dân chủ, có ý kiến của từng tổ chức có chức năng quản lý cán bộ.

Trong các khâu bổ nhiệm cán bộ, khâu quan trọng hàng đầu là công tác đánh giá cán bộ về năng lực, đạo đức. Trong đó, việc thẩm định, đánh giá đạo đức và phẩm chất chính trị là khâu khó nhất. Tuy nhiên theo ông Nên, qua vụ việc ông Nguyễn Xuân Sơn  có thể thấy, quan điểm của Chính phủ là một người có hành vi vi phạm pháp luật dù ở cương vị nào, cao đến mấy cũng đều phải xử lý nghiêm minh, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

Có ý kiến cho rằng, trách nhiệm xem xét và quy trình điều tra liệu có để lọt khi việc khỏi tố bắt tạm giam ông Sơn diễn ra không lâu ngay sau khi ông Sơn trở về sau chuyến tháp tùng lãnh đạo cấp cao của Đảng và Chính phủ đi công tác nước ngoài và đại diện ký kết các hợp đồng hợp tác lớn và việc này tạo ra hình ảnh không mấy tích cực.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nên cho biết: “Ở đây, việc thực hiện quá trình bổ nhiệm cán bộ không phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật. Còn khi đã phát hiện dấu hiệu cố tình làm không đúng, thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ. Đương nhiên, để phát hiện sai phạm, cơ quan điều tra phải qua nhiều nguồn tin, phải có đủ căn cứ để xác định một người có hành vi vi phạm pháp luật hay không, từ đó mới áp dụng biện pháp ngăn chặn cần thiết. Cho đến thời điểm chuyến đi cơ quan điều tra vẫn chưa thu thập đủ chứng cứ để đánh giá và kết luận nên mọi việc vẫn diễn ra bình thường”.

Ông Nên cũng khẳng, bắt nguồn từ vụ Hà Văn Thắm, điều tra mở rộng phát hiện ra ông Sơn có 2 tội trong thời gian làm việc ở Oceanbank là cố ý làm trái, vi phạm các nguyên tắc.

“Cụ thể sai phạm thế nào cơ quan điều tra sẽ xác định, tìm ra khâu nào ta còn yếu kém. Chính phủ đang chỉ đạo hoàn thiện cơ chế bổ nhiệm và quản lý cán bộ ngày càng chặt chẽ hiệu quả hơn”, ông Nên nhấn mạnh.

Hiếu Minh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.