(ĐTCK) Tại Công ty Mỏ Việt Bắc (trước đây là chi nhánh CTCP Công nghiệp mỏ Việt Bắc, có 20% vốn Nhà nước) đã xảy ra vụ mua bán hóa đơn trái phép lên tới 140 tỷ đồng.
140 tỷ đồng mua bán hóa đơn trái phép ở Công ty Mỏ Việt Bắc

Đối tượng Lê Văn La (trái) và Nguyễn Thị Dậu

Đây là thông tin Công an Hà Nội đã công bố vào chiều 19/5. Theo đó, cơ quan công an đã bắt giữ Lê Văn La (SN 1963, ở Ba Đình, Hà Nội) và Nguyễn Thị Dậu (SN 1957, ở Thanh Xuân, Hà Nội) để điều tra hành vi in, mua bán trái phép hóa đơn.

Được biết, các đối tượng còn có dấu hiệu phạm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Khám xét nơi ở của Dậu và nơi làm việc của La, cơ quan điều tra thu giữ được 5 con dấu của 5 doanh nghiệp, hoá đơn và các chứng từ tài liệu khác có liên quan đến việc mua bán hoá đơn.

Cảnh sát thu trên người La hơn 2,1 tỷ đồng, một sổ tiết kiệm 100.000 USD; 500 triệu đồng và hai sổ tiết kiệm khác 3,6 tỷ đồng…

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, La và Dậu đã bàn bạc lập 8 công ty “ma” để bán hoá đơn, hợp thức các hàng hoá mua trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc, nâng khống giá trị để rút tiền nhà nước.

Từ năm 2010 đến nay, Lê Văn La với vị trí nhân viên kinh doanh Phòng Xuất nhập khẩu, Công ty Mỏ Việt Bắc, được giao đảm nhiệm công việc lập phương án kinh doanh, mua bán các vật tư, thiết bị thay thế cho máy móc, phương tiện đang sử dụng bị hư hỏng của các công ty khai thác than tại tỉnh Quảng Ninh.

Lợi dụng việc này, La đã mua các vật tư thiết bị trôi nổi trên thị trường, lập hợp đồng khống, để tạo thành hàng hoá có nguồn gốc mới nhập khẩu từ Mỹ, Đức, Nhật.

La bàn với Nguyễn Thị Dậu (SN 1957, ở Thanh Xuân, Hà Nội) thành lập doanh nghiệp bán hóa đơn giá trị gia tăng, hợp thức hàng hoá đầu vào cho La. La cung cấp các thông tin về số lượng hàng hoá, giá cả để Dậu viết vào các hoá đơn giá trị gia tăng (liên 2) cung cấp cho La.

Sau đó, La chuyển tiền vào tài khoản của các công ty “ma” do Dậu thành lập. Dậu ra ngân hàng rút tiền, giữ lại cho bản thân 10% giá trị hàng hoá ghi trên hoá đơn, 90% còn lại chuyển vào tài khoản cho La.

Cơ quan điều tra xác định, từ 2010 đến 2014, La đã chuyển cho Dậu tổng số khoảng 140 tỷ đồng.

Theo ông Mai Trọng Thắng, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT, PC46, Công an Hà Nội, từ năm 2010, qua trinh sát đã phát hiện vụ án nhưng cơ quan điều tra đã phải mất rất nhiều thời gian mới có thể làm rõ, thu được vật chứng, khám phá vụ án.

Bùi Trang
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.