(ĐTCK) Sau nhiều lần hoãn tòa, ngày 15 - 16/7, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến CTCP Tập đoàn Vina Megastar.

Vụ án này từ khi được khởi tố đã thu hút sự chú ý của dư luận, bởi công ty này liên quan đến hàng loạt các dự án bất động sản lớn tại Hà Nội.

Ngoài bị cáo chính Nguyễn Hoàng Long (SN 1972, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nguyên là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Vina Megastar, còn 11 bị cáo khác cùng phải đứng trước vành móng ngựa.

Trong số các đồng phạm của Long, có vợ là Lê Quỳnh Anh (SN 1975, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Ngoài ra, còn 5 bị cáo từng là giám đốc các công ty con của Tập đoàn Megastar hoặc là công ty có mối quan hệ làm ăn thân thiết.

Có 5 bị cáo là lãnh đạo, cán bộ của Ngân hàng Seabank, trong đó có Nguyễn Trang Nhung (SN 1982, nguyên Phó giám đốc Seabank - Chi nhánh Hai Bà Trưng), Nguyễn Văn Hoan (SN 1983, nguyên Trưởng phòng quan hệ khách hàng Seabank - Chi nhánh Hai Bà Trưng)…

Theo tài liệu vụ án, khoảng tháng 8 đến tháng 12/2011, do việc kinh doanh khó khăn, cần tiền trả nợ và lãi cho ngân hàng cũng như cần tiền để kinh doanh, Nguyễn Hoàng Long đã móc nối với Giám đốc các CTCP thuộc Vina Megastar để làm giả các hợp đồng mua bán sắt thép, hợp đồng thuê kho 3 bên, hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp tài sản, biên bản thẩm định tài sản bảo đảm để vay tiền của Seabank.

Seabank đã cho Vina Megastar vay gần 30 tỷ đồng, tài sản thế chấp là hơn 5.000 tấn sắt thép các loại, là tài sản hình thành từ vốn vay. Sau khi được vay tiền, Long đã không sử dụng để kinh doanh, mua bán hàng hóa, mà dùng để trả các khoản nợ đã vay từ trước của chính Seabank.

Việc này có thể thực hiện được là nhờ sự góp sức của nguyên Phó giám đốc Seabank chi nhánh Hai Bà Trưng, Nguyễn Thị Hương Giang cùng một số cán bộ khác của ngân hàng, Long đã thông đồng với Hương Giang để được ký duyệt vay vốn dù nhiều thủ tục còn thiếu, như ký duyệt các thủ tục thế chấp tài sản khi không có tài sản bảo đảm.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Luật sư Hoàng Văn Hướng (Trưởng văn phòng luật sư Hoàng Hưng), bào chữa có các bị cáo Nguyễn Thị Sở, Lê Quỳnh Anh và Võ Tuấn Hưng đã trình Hội đồng xét xử một số tài liệu mới, thể hiện các bị cáo đã bổ sung tài sản bảo đảm cho Seabank.

Nhận thấy các tài liệu có tầm quan trọng ảnh hưởng tới hành vi bị truy tố của các bị cáo nhưng lại không thể xác minh làm rõ ngay tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Bùi Trang
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.