(ĐTCK) Sau phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Dự án Thanh Hà Cienco 5 Land, những bị hại tỏ ra thất vọng, bởi khoản tiền lớn nhất 100 tỷ đồng từ CTCP Bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) họ hy vọng thu hồi đã không được Tòa án chấp nhận.

Liên quan đến vụ án, năm 2014, Tòa phúc thẩm tại Hà Nội đã hủy bản án sơ thẩm yêu cầu điều tra và đến ngày 21/6 vừa qua, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đã mở lại phiên tòa sơ thẩm.

Cơ bản, truy tố đối với hành vi Lừa đảo của các bị cáo không có gì thay đổi. Bị cáo Lê Hòa Bình, cựu Giám đốc CTCP 1/5 và các thuộc cấp đã dùng bản hợp đồng đã bị hủy bỏ, thanh lý và bản đồ quy hoạch sử dụng đất ngoài luồng của Dự án Thanh Hà Cienco 5 Land để bán hơn 80.000 m2 đất cho hơn 460 khách hàng, thu 789 tỷ đồng, trong đó có 1/2 diện tích đất không nằm trong thỏa thuận ưu tiên hợp tác đầu tư với CTCP Phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land), chủ đầu tư của dự án.

Khi khởi tố vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra đã thu giữ 404 tỷ đồng trong tài khoản Công ty 1/5 và Công ty Minh Ngân (do Lê Hòa Bình làm đại diện), sau đó thu hồi thêm được một số khoản khác. Đến nay, số tiền chưa thu hồi được là 208 tỷ đồng và còn 398 khách hàng chưa được hoàn trả đủ số tiền đã góp.

Trong khoản 208 tỷ đồng này, có 100 tỷ đồng là khoản tiền bị cáo Lê Hòa Bình sử dụng để mua cổ phần CTCP Xuyên Thái Bình Dương đến nay chưa thu hồi được.

CTCP Xuyên Thái Bình Dương có 4 cổ đông sáng lập là PVP Land, Tổng CTCP Xây lắp dầu khí (PVC), Tổng CTCP Tài chính dầu khí Việt Nam (PVFC, nay là PVcomBank), Tổng công ty Phong Phú, CTCP Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà.

Công ty Xuyên Thái Bình Dương được cấp phép xây dựng Dự án Tổ hợp công trình Nam Đàn Plaza, tại Mỹ Đình, Từ Liêm (Hà Nội). Do dự án này gặp một số khó khăn, nên PVP Land có chủ trương thoái vốn. Thông qua sự môi giới Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, Lê Hòa Bình đã tiếp xúc với các cổ đông sáng lập đề nghị mua lại toàn bộ cổ phần của Công ty Xuyên Thái Bình Dương.

Các bên đã thống nhất hợp đồng đặt cọc mua lại 24 triệu cổ phần với đơn giá hơn 20.000 đồng/CP, tổng giá trị hơn 498 tỷ đồng, nếu quy đổi theo diện tích Dự án Nam Đàn Plaza, thì tương đương với 52 triệu đồng/m2.

Sau khi khởi tố vụ án, trừ PVP Land, các cổ đông khác đã bán cổ phần cho Lê Hòa Bình đã tự nguyện thỏa thuận hủy các hợp đồng chuyển nhượng và hoàn trả tổng cộng số tiền 172 tỷ đồng.

Riêng việc mua lại cổ phần Công ty Xuyên Thái Bình Dương từ PVP Land, giá chuyển nhượng thể hiện trong hợp đồng chỉ là 13.700 đồng/CP, tương đương 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá thỏa thuận là 40 triệu đồng/m2, phần chênh lệch lãnh đạo PVP Land chia nhau. Bị cáo Lê Hòa Bình khai đã chuyển cho PVP Land 100 tỷ đồng.

Giải quyết 100 tỷ đồng này thế nào là vấn đề mấu chốt mà các khách hàng quan tâm. Các bị hại cho rằng, tiền bị cáo Bình mua cổ phiếu được lấy từ nguồn tiền khách hàng đóng góp vào để mua sản phẩm Dự án Thanh Hà Cienco 5 Land, vì thế là vật chứng của vụ án và cần được thu hồi để hoàn trả cho những người đã bị Bình lừa đảo. Qua rất nhiều phiên tòa và ngay cả phiên tòa mới đây, các bị hại đều lên tiếng về vấn đề này và yêu cầu Tòa án thu hồi khoản tiền này để trả lại cho họ.

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm tuyên chiều ngày 23/6 nhận định rằng, giao dịch chuyển nhượng cổ phần giữa Công ty Minh Ngân (do Lê Hòa Bình làm đại diện) và PVP Lan đã hoàn tất, đã thay đổi đăng ký kinh doanh, nên không có cơ sở xem xét lại. Hiện hơn 6 triệu cổ phần đang do Công ty Xuyên Thái Bình Dương quản lý sẽ được tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Ngay sau khi phiên tòa chấm dứt, các bị hại của vụ án đã bàn chuyện kháng cáo, vì cho rằng, bản án “vẫn y như trước”. Ý kiến của người bị hại vẫn tập trung vào khoản tiền 100 tỷ đồng mà bị cáo Bình dùng để mua cổ phần Công ty Xuyên Thái Bình Dương với quan điểm, cần buộc PVP Land trả lại tiền.

“Phải trả lại chúng tôi tiền, chứ nhận cổ phần khác gì nhận giấy trắng, chẳng bán được cho ai hoặc có bán cũng rẻ như cho”, ông Ban, một bị hại nói.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Bùi Trang
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.