(ĐTCK) Quá trình thực hiện việc hô biến đất nông nghiệp thành đất dự án, cựu Bí thư TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc được tặng 1 chiếc ô tô Camry trị giá gần 1,1 tỷ đồng.

Bắt đầu từ ngày 16/11, TAND tỉnh Vĩnh Phúc mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

8 bị cáo nguyên là quan chức, cán bộ ở Vĩnh Phúc hầu tòa là Lại Hữu Lân (SN 1949, nguyên Chủ tịch UBND, nguyên Bí thư Thành ủy TP. Vĩnh Yên), Nguyễn Ngọc Quyền (SN 1958, nguyên Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc, nguyên Chủ tịch UBND TP. Vĩnh Yên), Nguyễn Xuân Trường (SN 1955, nguyên Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên), Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1958, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường TP. Vĩnh Yên)...

Vụ án này xảy ra từ năm 2006, nhiều lần đưa ra xét xử nhưng bị giám đốc thẩm 2 lần hủy án.

Theo cáo trạng mới, Nguyễn Anh Quân là đối tượng từng có tiền án. Năm 2006, Quân gặp vợ chồng Dương Đình Tâm và Đặng Thị Huệ (ở phường Ngô Quyền, thị xã Vĩnh Yên - nay là TP. Vĩnh Yên, chuyên kinh doanh buôn bán) nhờ đứng tên xin đất làm dự án trang trại, sau đó chuyển thành đất đô thị.

Do mối quan hệ thân thiết với Lại Hữu Lân (SN 1949, lúc đó là Chủ tịch UBND TP. Vĩnh Yên), Quân, Tâm đề xuất xin 25-30 ha đất nông nghiệp tại phường Đồng Tâm để lập dự án trang trại.

Biết rõ khu vực Đồng Khóm, Đồng Cửu Chùa, Đồng Sài không thuộc quỹ đất quy hoạch lập dự án, nhưng Lại Hữu Lân đã cùng Quân, Tâm ra thực địa để chọn vị trí.

Khi thực hiện, Lân được cấp dưới “quân sư” để UBND phường Đồng Tâm làm chủ đầu tư, thuận lợi giải phóng mặt bằng, lấy được diện tích đất lớn, không phải thỏa thuận với người dân có đất bị thu hồi và được bồi thường với giá rẻ, sau đó mới giao cho cá nhân.

Dù Sở Tài nguyên và Môi trường phản đối, nhưng Lại Hữu Lân vẫn chỉ đạo nhân viên gửi hồ sơ, hoàn thiệu các thủ tục còn thiếu.

Chỉ sau 28 ngày từ khi có quyết định thu hồi và giao đất, Lại Hữu Lân tiếp tục ký quyết định giao 265.125 m2 cho 3 cá nhân. Quyết định giao đất không ghi hình thức giao đất, không ghi thời hạn sử dụng và nghĩa vụ tài chính đối với các hộ được giao đất.

Để Quân, Tâm không phải thỏa thuận bồi thường với các hộ dân có đất bị thu hồi quỹ đất, Lại Hữu Lân ký quyết định phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng vẫn để chủ đầu tư là UBND phường Đồng Tâm.

Tháng 5/2009, trên cương vị là Bí thư Thành ủy TP. Vĩnh Yên, Lại Hữu Lân đã chỉ đạo cấp dưới giúp Quân làm các thủ tục chuyển đổi chủ đầu tư từ UBND phường Đồng Tâm cho Công ty cổ phần Bất động sản AZ-Hà Nội.

Cơ quan tố tụng xác định, 8 bị can thực hiện hành vi phạm tội trong thời gian dài, xâm phạm đến quyền về tài sản, quản lý, sử dụng đất hợp pháp của tổ chức, cá nhân với diện tích 255.125 m2 đất nông nghiệp, đất chuyên dùng có giá trị quyền sử dụng đất 5,3 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Lân được Quân mua cho 1 chiếc ô tô Camry trị giá gần 1,1 tỷ đồng. Hành vi này có dấu hiệu của tội “Đưa, nhận hối lộ”. Hiện do bị can Quân đã bỏ trốn, khi nào bắt được làm rõ xử lý sau.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài trong 15 ngày.

Đỗ Mến
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.