(ĐTCK) Ngày 31/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo đưa ra mức trích thưởng 500.000 - 1 triệu đồng với 1 héc-ta rừng để dụ nhiều cá nhân đưa tiền tỷ mua đất trồng rừng.

Nghe được “tiếng gió” về việc cho chủ rừng vay để chạy vốn hỗ trợ trồng rừng từ dự án viện trợ nước ngoài thu được lợi nhuận cao, chị Trần Thị Kim Khánh (trú tại số 8, phường Giếng Đáy TP. Hạ Long, Quảng Ninh) lặn lội lên tận Hà Nội, tìm gặp Tú, Bình, Thịnh để tìm hiểu dự án.

3 bị cáo gồm Nguyễn Thị Ngọc Thịnh (SN 1956, trú tại Hưng Nguyễn, Nghệ An), Nguyễn Mậu Tú (SN 1954, trú tại Đông Anh, Hà Nội), Nguyễn Thủy Bình (SN 1968, trú tại Lập Thạch, Vĩnh Phúc) đều khẳng định với chị Khánh là dự án có thật. Đây là dự án trồng rừng chống biến đổi khí hậu toàn cầu, nguồn vốn nước ngoài không hoàn lại viện trợ cho Việt Nam khoảng 7 - 8 tỷ USD. Mỗi héc-ta rừng sẽ được giải ngân từ 25 - 30 triệu đồng.

Do đó, Tú, Bình, Thịnh tìm nguồn vốn để mua đất trồng rừng có sổ đỏ. Nếu ai có nhu cầu mua đất trồng rừng, sau khi dự án giải ngân sẽ được trích thưởng từ 500.000 - 1.000.000 đồng/ha.

Để chị Khánh tin tưởng, 3 bị cáo này đã giới thiệu với chị Khánh gặp Nguyễn Văn Hưng (tức Hùng, SN 1974, trú tại Nga Sơn, Thanh Hóa), là cán bộ cấp cao trong ngành an ninh sẽ giúp chạy dự án. Sau đó, chị Khánh đã gom tiền của một số người cùng với tiền của gia đình được 2,45 tỷ đồng và giao toàn bộ cho các bị cáo.

Sau này, khi cơ quan điều tra vào cuộc, chị Khánh mới biết hóa ra mình bị lừa.

Nhóm bị cáo này tính toán đưa ra mồi câu là khoản trích thưởng hấp dẫn để dụ nhiều người bỏ tiền mua đất trồng rừng. Số tiền thu được, một phần các bị cáo tiêu xài cá nhân và một phần dùng để mua đất rừng đã được cấp sổ đỏ nhằm tạo sự tin tưởng cho các bị hại. Diện tích đất rừng này, các bị cáo dự định lập dự án, xin vay vốn, hoặc kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước hợp tác hòng thu được lợi nhuận từ nguồn tiền đã lừa đảo được.

Để tạo thêm niềm tin, các bị cáo bịa ra rằng Thịnh có người nhà làm trong Ban quản lý dự án có quyền xét duyệt hồ sơ để giải ngân, làm cho những người mua đất trồng rừng tin chắc là sẽ thu được tiền trích thưởng.

Từ tháng 9/2011 đến tháng 8/2012, đã có 6 người nộp tiền mua đất rừng cho nhóm bị cáo này.

Ngoài ra, các bị cáo này còn hứa hẹn sẽ giúp anh Nguyễn Mậu Luân (Đông Anh, Hà Nội) được nhận thi công công trình có tổng trị giá trên 100 tỷ đồng. Các bị cáo này yêu cầu anh Luân nộp trước 500 triệu đồng rồi chiếm đoạt.

Tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt là hơn 4,2 tỷ đồng.

Với hành vi này, Nguyễn Thị Ngọc Thịnh nhận án phạt 16 năm tù giam cộng với án cũ 13 năm tù giam, tổng cộng Thịnh bị tuyên phạt 29 năm tù giam. Nguyễn Văn Hưng bị tuyên phạt 12 năm tù giam, Nguyễn Mậu Tú  bị tuyên phạt 16 năm, Nguyễn Thủy Bình bị tuyên phạt 14 năm tù giam.

Hoàng Duy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.