(ĐTCK) Liên quan đến vụ tranh chấp về nhãn hiệu hàng hóa giữa Công TNHH Sản xuất ty Hà Trung Hậu và Công ty Ajinomoto Việt Nam, hôm nay, ngày 20/4, Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng quyết định xét xử phiên sơ thẩm vụ kiện này.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là bà Nguyễn Thị Hương Liên, Thẩm phán Tòa án nhân TP. Đà Nẵng. Nguyên đơn là Công ty Hà Trung Hậu. Bị đơn là Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 8, thuộc Chi cục Quản lý thị trường TP. Đà Nẵng. Nguyên đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố hành vi hành chính của Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 8 là trái pháp luật.

Cụ thể, ngày 10/2015, Công ty Hà Trung Hậu đã đệ đơn khởi kiện ông Nguyễn Thanh Tùng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 8 vì cho rằng, ông Tùng đã có hành vi hành chính trái pháp luật.

Theo đơn khởi kiện, tháng 6/2015, ông Nguyễn Thanh Tùng đã ký quyết định kiểm tra số 0196707 tại Chi nhánh Đà Nẵng của Công ty Hà Trung Hậu. Nội dung kiểm tra gồm: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, việc thực hiện theo giấy đăng ký; kiểm tra hàng hóa tại địa điểm kinh doanh, hóa đơn chứng từ có liên quan đến hàng hóa; và kiểm tra đo lường chất lượng hàng hóa theo quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 8 lại kiểm tra nội dung “xâm phạm quyền nhãn hiệu” giữa Công ty Ajinomoto Việt Nam và Công ty Hà Trung Hậu, hoàn toàn không có trong quyết định kiểm tra.

Khi kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 8 tự ý cho 2 người lạ mặt, không mặc đồng phục vào xưởng sản xuất và đóng gói. Theo Công ty Hà Trung Hậu, 2 người này là người của Công ty Ajinomoto Việt Nam, đối thủ của Công ty Hà Trung Hậu trong tranh chấp giữa 2 nhãn hiệu mì chính Ajinomoto và Ajino-Takara.

Đội Quản lý thị trường số 8 đã lập biên bản tạm giữ hàng hóa, nhưng khi trả lại thiếu mất 4 bao (mỗi bao 25kg) mà không có lý do chính đáng, cũng không đưa vào quyết định trả lại tang vật.

Công ty Hà Trung Hậu cho rằng, Đội Quản lý thị trường số 8 lập các biên bản kiểm tra, biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy tờ… khi không có mặt người đại diện theo pháp luật của chi nhánh hoặc người được ủy quyền là trái pháp luật. Người ký tên trên các biên bản giấy tờ là người không có thẩm quyền giải quyết vụ việc.

Nghị định số 99/2013/NĐ-CP ngày 29/8/2013 của Chính phủ quy định việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp áp dụng đối với tổ chức là 500 triệu đồng. Mức xử phạt này được áp dụng đối với những hành vi vi phạm có giá trị hàng hóa vi phạm trên 500 triệu đồng. Mức phạt tối đa đối với cá nhân chỉ là 250 triệu đồng, tức bằng một nửa mức phạt tiền tối đa của tổ chức.    

Việc Đội Quản lý thị trường số 8 áp đặt kết luận giám định của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ để cho rằng Công ty Hà Trung Hậu xâm phạm quyền nhãn hiệu của Công ty Ajinomoto Việt Nam là thiếu căn cứ, không khách quan.

Đội Quản lý thị trường số 8 đã áp mức giá bán sản phẩm mì chính Ajino-Takara không phù hợp với chứng từ mua bán thực tế của Công ty Hà Trung Hậu. Khi tính giá trị vi phạm, Đội Quản lý thị trường số 8 đã tính cả bao bì, thùng các tông, túi ni-lông… mà Công ty Hà Trung Hậu mua về để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh là không có cơ sở. Vì tính cả giá trị những hàng hóa này, nên mức giá trị vi phạm lên tới hơn 700 triệu đồng. Từ đó, dẫn đến Công ty Hà Trung Hậu bị áp mức phạt vi phạm hành chính cao nhất 500 triệu đồng.

Theo Công ty Hà Trung Hậu, những vấn đề nêu trên đã gây ảnh hưởng lớn tới Công ty như: Công ty gần như không hoạt động, có nguy cơ phá sản, uy tín, thương hiệu bị ảnh hưởng, hàng hóa bị trả về, nhà máy ngừng hoạt động, tổng thiệt hại lên tới hơn 30 tỷ đồng.

Từ đó, Công ty Hà Trung Hậu đề nghị Tòa án hủy Quyết định kiểm tra 0196707 do ông Nguyễn Thanh Tùng ký ban hành. Đồng thời, Công ty Hà Trung Hậu yêu cầu được đền bù 3 tỷ đồng tổn thất thực tế tính đến ngày khởi kiện. Sau đó, trong đơn khởi kiện bổ sung, Công ty Hà Trung Hậu đã thay đổi yêu cầu bồi thường xuống còn hơn 1,4 tỷ đồng.

Được biết, Công ty Hà Trung Hậu nhập khẩu sản phẩm bột ngọt (mì chính) Ajino-Takara từ Thái Lan và phân phối tại thị trường Việt Nam. Giữa Công ty Hà Trung Hậu và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã xảy ra tranh chấp về nhãn hiệu hàng hóa. Công ty Ajinomoto cho rằng, nhãn hiệu Ajino-Takara mà Công ty Hà Trung Hậu sử dụng xâm phạm đến nhãn hiệu Ajinomoto đã được bảo hộ và có đơn đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Sau khi kiểm tra, Đội quản lý thị trường số 8 đã lập biên bản vi phạm và từ đó UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 7737/QĐ-XPHC ngày 19/10/2015.      

Bùi Trang
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.