Tự nhận là con nuôi của lãnh đạo, Tập thực hiện hành vi lừa đảo chạy tại ngoại, chạy dự án. Một trong những nạn nhân của kẻ lừa đảo có trường hợp của Phạm Thanh Hải, ông chủ dự án Học làm giàu.

Tô Văn Tập (SN 1972, ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) thành lập CTCP Đầu tư xây dựng Phú Triệu chỉ nhằm tạo bức bình phong để lừa đảo.

Đối tượng tự giới thiệu là con nuôi của lãnh đạo công an, có nhiều mối quan hệ thân thiết với cán bộ cao cấp. Tập còn dày công photoshop ghép ảnh với một số lãnh đạo cao cấp rồi in, phóng to để chứng minh mối quan hệ như lời quảng cáo.

Ngày 19/10/2015, Phạm Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty IDT (chủ dự án Học làm giàu và Mắc ca tỷ đô) bị công an bắt giữ về hành vi kinh doanh trái phép. Thông qua người quen, người nhà của Hải đã đến gặp Tập để xin cho Hải được tại ngoại.

ảnh 1
 Bị cáo Tô Văn Tập.

Khi gặp nhau, Tập tư xưng là con nuôi của Thứ trưởng Bộ Công an và hứa hẹn sẽ nói chuyện với “bố nuôi” để giải quyết cho Hải được tại ngoại.

Kẻ lừa đảo gợi ý nạn nhân mua chiếc điện thoại Vertu với giá 682 triệu đồng. Sau khi lấy được điện thoại, Tập lập tức cắt đứt liên lạc. Tình cờ, trong thời gian này, do hành vi phạm tội của Hải có mức độ nên ngày 27/10/2015, Hải được thay đổi biện pháp ngăn chặn.

Đến ngày 30/10/2015, Tập nghe ngóng và được biết Phạm Thanh Hải bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nghe thông tin này, Tập liền báo cho người nhà của Hải, yêu cầu họ chuẩn bị 500.000 USD để chạy tại ngoại.

Đối tượng còn ma mãnh nói nạn nhân chuyển tiền với lý do là hợp tác đầu tư hoặc làm ăn, kinh doanh. Ngày 5/11/2015, Tập nhờ người soạn thảo Đơn bảo lãnh cho bị can được áp dụng biện pháp tại ngoại.

Để nạn nhân tin tưởng và giao tiền, Tập liên tục tạo ra các cuộc hẹn tại khách sạn hay trước trụ sở công an TP

Sáng 6/11/2015, theo yêu cầu của Tập, nạn nhân mang 600 triệu đồng và đến điểm hẹn ngay cổng trụ sở công an TP Hà Nội. Khi đó, Tập lái xe Mercedes và mời nạn nhân lên xe đi vào trụ sở công an.

Lấy lý do giám đốc công an không có nhà, Tập nói nạn nhân đưa tiền để anh ta tự lo liệu. Sau khi nạn nhân xuống xe, Tập lái xe đến khu vực cổng Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô thì bị cảnh sát bắt quả tang.

Chạy dự án giá 1,3 tỷ đồng

Do quen biết với ông Nguyễn Thanh S. (giám đốc công ty ở Quảng Ninh), Tập tự xưng là phóng viên của Báo tin nhanh 24h và là cháu của lãnh đạo cao cấp. Biết công ty ông S. cần bã xít (phần bỏ đi sau khi sang lấy than) để san lấp xây dựng, Tập nói có khả năng xin được.

Đối tượng hứa hẹn sẽ nhờ những mối quan hệ thân thiết để có ý kiến với Tập đoàn Thanh khoáng sản Việt Nam để công ty được mỏ than Vàng Danh cho khai thác phế liệu.

Theo yêu cầu, ngày 22/1/2014, ông S. cùng nhân viên Công ty đến nhà Tập đưa cho anh ta 1 tỷ đồng. Tại đây, Tập viết giấy nhận tiền, cam kết sau 45 ngày sẽ hoàn thành công việc.

Ngày 21/2/2014, Tập dẫn “thư ký” đến gặp ông S. và đòi thêm chi phí 300 triệu đồng để làm việc với cơ quan chức năng tỉnh. Cùng ngày, ông S. đưa cho Tập số tiền trên nhưng không viết giấy biên nhận với lý do có nhiều người chứng kiến.

Đến hẹn không thấy công ty được khai thác, ông S. đòi lại tiền, Tập mới trả được 250 triệu đồng. Khi bị đòi nợ riết ráo, đối tượng còn tố ngược bị nạn nhân giam giữ. Trước trình báo của nạn nhân, Tập bị công an bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Tập thừa nhận cầm của ông S. 1,3 tỷ đồng. Hiện ông S. nhận lại số tiền 708 triệu đồng.    

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh làm rõ một số trường hợp khác.

Theo truy tố, bị cáo đã chiếm đoạt tổng số tiền là 2,5 tỷ đồng.

Ngày 8/4, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo này mức án 14 năm tù, đồng thời tạm giữ xe ô tô để thi hành án.

Đỗ Mến
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.