(ĐTCK) 5 chủ thẻ khiếu nại không thực hiện giao dịch nhưng bị trừ tiền. Cơ quan điều tra xác định việc này do một nhóm đối tượng Trung Quốc thực hiện, chiếm đoạt số tiền 62,5 triệu đồng.

Rạng sáng 18/4/2016, cảnh sát bắt quả tang Chung Đông Minh (SN 1988, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc) và Hồ Lễ Quốc (SN 1980, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) có hành vi rút tiền bất chính tại cây ATM (địa chỉ Láng Hạ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội).

Minh khai nhận, năm 2015, đối tượng quen biết Lão Hắc (quốc tịch Trung Quốc, hiện chưa xác định nhân thân). Cả hai bàn nhau sử dụng các thẻ ATM sang Việt Nam rút tiền.

Trước khi đi, Lão Hắc đưa cho Minh balo màu đen có chứa máy tính xác tay, máy đọc ghi thẻ ngân hàng, thẻ nhớ, camera, 4 thiết bị nhựa màu xanh, máy khoan, máy gắn keo và 173 chiếc thẻ dạng thẻ ATM, trên mặt thẻ có dán băng dính ghi các con số.

Khi sang Việt Nam, Lão Hắc hướng dẫn đọc mã thẻ ATM sử dụng được và mật khẩu tương ứng để Minh rút tiền. Hai bên thỏa thuận, Minh sẽ được hưởng 30% số tiền rút.

Chung Đông Minh rủ Hồ Lễ Quốc cùng sang Việt Nam. Cả hai đi theo đường tiểu ngạch, không làm thủ tục nhập cảnh. Trên đường đi, Minh nói với Quốc mục đích sang Việt Nam là sử dụng các thẻ ATM giả để lấy trộm tiền và bảo Quốc đứng cảnh giới ở ngoài.

Nếu thành công, Minh sẽ chia cho Quốc 20% trong tổng số tiền rút được.

Rạng sáng 18/4/2016, Minh và Quốc mang theo ba lô, thẻ đến cây ATM, thực hiện thành công 33 giao dịch, rút được số tiền 62,4 triệu đồng.

Khi bị bắt quả tang, cảnh cát thu giữ của các đối tượng 177 thẻ nhựa, trong đó có 145 thẻ giả và 32 thẻ không xác định. Các giao dịch thành công từ tài khoản Vietcombank, Eximbank. Các ngân hàng đã cung cấp những trường hợp chủ thẻ khiếu nại không thực hiện giao dịch vào ngày 18/4/2016 nhưng tài khoản vẫn bị trừ tiền.

Ngân hàng đã thực hiện hoàn trả toàn bộ số tiền trên cho khách hàng và đề nghị cơ quan điều tra thu hồi lại số tiền trên.

Ngày 2/12, TAND TP Hà Nội đã xử phạt Minh mức án 3 năm 6 tháng, và Quốc 2 năm 6 tháng tù cùng về tội Sử dụng trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản.

Đỗ Mến
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.