Dù chỉ là công nhân nhưng bị cáo thuê người làm giả các quyết định với giá tiền 10 triệu đồng/bộ. Các trường hợp xin chạy việc, chạy trường, cô ta lấy phí 80 triệu - 400 triệu đồng.

TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt đối với bị cáo Tăng Thị Hường (SN 1975, ở phố Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo tài liệu truy tố, bị cáo 41 tuổi tung thông tin bản thân quen biết nhiều quan chức, có thể xin việc, chuyển công tác, xin học hoặc làm chế độ hưu trí. Còn thực chất, bản thân Hường chỉ là công nhân. Vì tin tưởng, nhiều người đưa tiền nhờ người phụ nữ này chạy việc, chạy trường.

Được biết, mỗi trường hợp, bị cáo này đưa ra mức giá từ 80 triệu đồng - 400 triệu đồng. Để nắm được thông tin rõ ràng, Hường đều tìm hiểu cặn kẽ đơn vị tuyển dụng để thuê người làm giả giấy tờ như giấy báo nhập học, quyết định tuyển dụng, phiếu lương, trợ cấp bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế...

Khoảng tháng 5/2014, chị Lê Phương T. nhờ Hường xin vào làm kế toán ở Bộ Y tế. Hường thông báo chi phí hết 400 triệu đồng. Sau khi nhận 200 triệu đồng đặt cọc, Hường đưa cho chị T. quyết định tuyển dụng giả của Bộ Y tế. Xác nhận đã trúng tuyển, chị T. đưa nốt tiền cho Hường.

Tương tự, chị Nguyễn Minh H. đưa 100 triệu đồng để xin vào làm tại cơ quan bảo hiểm – Bộ Quốc Phòng.

Kết quả điều tra thể hiện, 6 nạn nhân sập bẫy lừa của nữ công nhân này. Cụ thể từ tháng 10/2013 đến tháng 5/2014, Hường đã lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Hiện tại, bị can đã hoàn trả được 474 triệu đồng.

Quá trình điều tra, bị can Hường cũng khai nhận thuê một người tên là Trần Anh Dũng (ở Hải Dương) làm giả quyết định, giấy báo nhập học với chi phí 10 triệu đồng/1 bộ. Hai bên liên lạc với nhau qua điện thoại. Khi có người nhờ xin việc, Hường ghi toàn bộ thông tin tuổi, địa chỉ của họ và đưa ra bến xe Lương Yên gửi xe ô tô về Hải Dương cho Dũng.

Khám xét chỗ ở, cảnh sát thu giữ 1 giấy báo nhập học của Học viện báo chí và tuyên truyền; 3 giấy báo nhập học của trường cao đẳng Cảnh sát nhân dân 1; 8 quyết định tuyển dụng của các cơ quan nhà nước, cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng, cơ quan thuộc Bộ Công an; 5 quyết định về việc hưởng chế độ hưu chí...

Đối với 12 quyết định bị thu giữ, bị can Hường đổ tại chị gái bị bệnh thần kinh nên thường xuyên nhặt giấy lộn mang về nhà.

Do thấy bị can có biểu hiện thần kinh, cơ quan điều tra trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với Hường. Bản kết luận thể hiện, trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội, bị can hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. 

Đỗ Mến
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.