(ĐTCK) Ngày 5/6, TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Chung (SN 1954, ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội) mức án 23 năm tù giam về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Chung là chủ doanh nghiệp tư nhân Chung Thịnh (kinh doanh xăng dầu) và là cựu Giám đốc Công ty Sico Yên Sơn.

Theo tài liệu tố tụng, Doanh nghiệp Chung Thịnh nắm giữ 191.000 cổ phần của Công ty Yên Sơn.

Năm 2011, do Doanh nghiệp Chung Thịnh gặp khó khăn tài chính, Chung đề nghị HĐQT Công ty Yên Sơn cho phép chuyển nhượng lại toàn bộ 191.000 cổ phần cho các cổ đông.

ảnh 1
 Bị cáo Nguyễn Quang Chung.

Ngày 29/4/2011, Đại hội cổ đông bất thường đã ra Nghị quyết đồng ý cho Doanh nghiệp Chung Thịnh được chuyển nhượng số vốn đã góp là 1,91 tỷ đồng. Cổ đông sáng lập được mua số lượng cổ phiếu được phân bổ theo tỷ lệ phần trăm tương ứng với số cổ phần hiện có, giá chuyển nhượng tự thỏa thuận. Trường hợp các cổ đông sáng lập không đăng ký mua hết số lượng cổ phần có nhu cầu chuyển nhượng thì được phép bán ra ngoài.

Thực hiện Nghị quyết trên, ngày 4/5/2011, HĐQT Công ty Yên Sơn thông báo danh sách cổ đông được quyền mua cổ phần chuyển nhượng. Các cổ đông sáng lập có thể thỏa thuận và chuyển nhượng lại quyền mua cổ phiếu cho nhau, không được vượt quá tổng số cổ phần của Doanh nghiệp Chung Thịnh đang nắm giữ.

Theo Điều lệ Công ty, việc bán cổ phần ưu tiên cho các cổ đông, sau 3 năm chưa bán hết, cổ đông được phép bán cho người ngoài.

Tháng 4/2011, Chung đề nghị với 2 cổ đông sáng lập khác là bà Đinh Lan Hương và Nguyễn Thị Hương mua lại cổ phần với giá 25.000 đồng/cổ phần. Hai người này đồng ý mua và chuyển hơn 1,4 tỷ đồng cho Chung.

Nhận tiền, Chung đưa lại cho họ Hợp đồng chuyển nhượng với giá 30.000 đồng/cổ phần. Không đồng ý giá trên, các nạn nhân yêu cầu Chung sửa lại nhưng anh ta hứa hẹn rồi bỏ trốn. Đến tháng 6/2011, Công ty Yên Sơn có quyết định bãi nhiễm chức danh Giám đốc đối với Chung.

Ngoài ra, Nguyễn Quang Chung còn có hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Biết rõ quy định Công ty, Chung vẫn thực hiện hành vi sử dụng tài liệu gốc của Công ty mang đi lừa đảo 2 người có nhu cầu mua cổ phiếu, chiếm đoạt hơn 5,2 tỷ đồng. Nhận tiền, Chung không làm thủ tục sang tên.

Thời điểm năm 2009-2010, Chung còn vay tiền của 3 người khác để chiếm đoạt số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra còn nhận được đơn tố cáo của các ông Nguyễn Văn Thực, Nguyễn Công Dung, Ngô Xuân Thảo về việc đóng tiền góp vốn cho Sơn thành lập Công ty Yên Sơn. Xác minh thấy có việc tham gia góp vốn. Hiện số cổ phần của Doanh nghiệp Chung Thịnh vẫn còn nên không đủ cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Chung. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để vụ án và phía bị hại cũng có đơn yêu cầu, HĐXX xử lý vấn đề này tại tòa để đảm bảo thi hành án.

Tổng số tiền Nguyễn Quang Chung chiếm đoạt là hơn 8 tỷ đồng. 

Lời khai tại tòa thể hiện bị cáo đã chuyển nhượng cổ phiếu trái điều lệ công ty, có ít bán nhiều để chiếm đoạt tiền.
Hà Linh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.