(ĐTCK) Lợi dụng việc UBND quận Long Biên (TP Hà Nội) thu hồi đất giải phóng mặt bằng làm đường Ngô Gia Tự, Đặng Văn Đăng (SN 1975), Tổng giám đốc Công ty Dasama tung thông tin gian dối lừa đảo các hộ gia đình có nhu cầu xin thêm diện tích đất định cư và tiền đền bù.

Theo cáo trạng, năm 2010, gia đình ông Nguyễn Hữu N. (SN 1940) bị thu hồi 192,8m2 đất. Hội đồng giải phóng mặt bằng cấp cho gia đình ông N. 90m2 đất tái định cư.

Do quen biết, Đăng “khoe” quen biết với cơ quan có thẩm quyền sẽ xin thêm diện tích đất tái định cư và hứa hẹn sau 2,3 tháng sẽ làm xong với chi phí 2 tỷ đồng. Ông N. đồng ý và đưa tiền cho Đăng. Nhưng đến ngày hẹn Đăng không thực hiện.

Khi ông N. đòi tiền, Đăng nói đã đưa cho những người có thẩm quyền. Ông N. không tin lời hứa hẹn của Đăng nên làm đơn khiếu nại lên UBND TP. Hà Nội. Tháng 5/2012, UBND quận Long Biên có quyết định cấp thêm 30m2 đất tái định cư cho gia đình ông N. theo quy định.

Biết rõ việc cấp thêm đất không phải do tác động từ Đăng, ông N. tiếp tục đòi tiền nhưng chỉ yêu cầu Đăng hoàn trả cho ông 1 tỷ đồng.

Cùng thời gian trên, Đăng nhận tiền 1,2 tỷ đồng của nạn nhân khác để nhờ nâng mức tiền đền bù và diện tích đất tái định cư.

Quá trình điều tra, Đăng đổ thừa cho cấp dưới (giám đốc) trực tiếp giao dịch với Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng và Ban bồi thường giải phóng mặt bằng. Đặng Văn Đăng chỉ thừa nhận cầm 2 tỷ đồng của ông N, còn số tiền 1,7 tỷ đồng là do nhân viên công ty nhận. Đối chất lời khai trên, người liên quan không thừa nhận cầm tiền và tham gia giao dịch.

Ngày 13/5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên sau khi xem xét, HĐXX quyết định trả hồ sơ để đối chất về việc giao nhận tiền và xác định lại vai trò của người liên quan.

Hà Linh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.