(ĐTCK) Ngoài quyết định mức hình phạt đối với các bị cáo, HĐXX cũng kiến nghị làm rõ trách nhiệm của Ban kiểm soát Oceanbank và cán bộ thanh, kiểm tra Oceanbank giai đoạn năm 2009-2014.

Ngày 29/9, phiên tòa sơ thẩm xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm kết thúc sau 1 tháng xét xử. Ngoài quyết định về tội danh, mức hình phạt đối với các bị cáo, HĐXX cũng kiến nghị làm rõ nhiều vấn đề.

Theo HĐXX, diễn biến tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã chiếm đoạt hơn 246 tỷ đồng trong số tiền hơn 1.576 tỷ đồng Oceanbank thất thoát. Song bị cáo Sơn chưa hợp tác, chưa thành khẩn khai nhận việc chi số tiền trên như thế nào, cho những ai.

Việc này gây khó khăn cho thu hồi tài sản, ảnh hưởng đến quyền lợi của bị cáo. Vì vậy, HĐXX đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ việc sử dụng những khoản tiền bị cáo Sơn đã nhận nhằm thu hồi.

Đối với vai trò của ông Bùi Văn Hải, Trưởng Ban kiểm soát Oceanbank. Tại tòa, các bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Xuân Sơn đều khai nhận, trong tất cả cuộc họp của HĐQT đều mời Ban kiểm soát.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga khai thường xuyên gửi báo cáo cho kiểm toán và Ban Kiểm soát. Bị cáo Nguyễn Lưu Nam, nguyên Giám đốc chi nhánh Quy Nhơn khẳng định, ông Hải có 2 lần trực tiếp làm Trưởng đoàn kiểm tra Chi nhánh Quy Nhơn, một lần kiểm tra về việc chi lãi ngoài.

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của Trưởng Ban kiểm soát theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng và các lời khai trên, HĐXX thấy ông Bùi Văn Hải có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tòa án kiến nghị cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an và Viện KSND tối cao xem xét, điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba, Đỗ Đại Khôi Trang, nguyên Giám đốc Khối khách hàng bán lẻ/khối khách hàng cá nhân cũng khai nhận quá trình thực hiện đối chiếu, kiểm tra, chấm, ký bảng kê danh sách khách hàng đều báo cáo cho ông Trần Thanh Quang, Phó tổng giám đốc, phụ trách trực tiếp Khối khách hàng cá nhân/Khối Công nghệ thông tin và Khối Marketting của Oceanbank.

HĐXX thấy hành vi của ông Quang có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ xử lý theo quy định.

HĐXX cũng kiến nghị NHNN xem xét trách nhiệm của cán bộ cơ quan thanh tra, giám sát đã không làm hoặc làm không hết chức trách, nhiệm vụ của mình trong việc thanh, kiểm tra Oceanbank giai đoạn năm 2009-2014. Đồng thời, kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân này, nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Theo HĐXX, Luật NHNN và Luật Các tổ chức tín dụng mới chỉ quy định về việc mua cổ phần bắt buộc đối với các tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt, không có quy định về việc mua với giá 0 đồng. Việc mua bán này chưa được quy định trong Bộ luật Dân sự.

Việc mua lại các tổ chức tín dụng làm tăng gánh nặng cho ngân sách, không bảo đảm quyền lợi của các cổ đông và những người có liên quan, kiến nghị Chính phủ xem xét lại chính sách này.

Đỗ Mến - Bùi Trang
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.