(ĐTCK) Bắt đầu từ ngày 18/7, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số chiếm đoạt tài sản.

Số lượng bị hại lên tới hơn 11.000 cá nhân nhưng mới xác định được một phần nhỏ. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài trong 20 ngày, tuyên án vào đầu tháng 8.

Theo cáo trạng, Lâm Phúc Hùng (SN 1959, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH Diamond Đông Nam Á.

Mặc dù không có chức năng kinh doanh, Câu lạc bộ Du khách, CTCP Thương mại Diamond Holyday Việt Nam (DHV), Công ty Diamond Đông Nam Á, Công ty TNHH Xuân Bắc đã quảng bá bán gói sản phẩm đặt phòng khách sạn trên toàn thế giới theo hình thức kinh doanh đa cấp điện tử.

Người tham gia trước lôi kéo người tham gia sau thì được thưởng bằng tiền ảo trong ví điện tử. Muốn lấy tiền thật thì phải lôi kéo thêm người khác tham gia để bán tiền ảo đổi lấy tiền thật từ người tham gia sau.

Đầu năm 2010, Lâm Phúc Hùng thấy thông tin về trang www.usholiday... của DHT có gói sản phẩm đặt phòng du lịch 4 ngày 3 đêm cho 2 người tại các khách sạn tiêu chuẩn từ 3 đến 5 sao hoặc ở các khu resort trên toàn thế giới với giá của gói dịch vụ là 325 USD/1 mã số ID.

Sau đó, Hùng trao đổi với Phạm Hồng Thanh, Phạm Thị Thủy (Trưởng phòng vé Công ty Newtaco) và thử đặt mua qua Ed. Baker (thành viên quảng cáo của DHT) để hiểu rõ cách vận hành rồi đưa về Việt Nam. Các đối tượng lôi kéo thêm nhiều người khác tham gia thành lập Câu lạc bộ du khách.

Cả ba bay sang Hồng Kong, gặp người quản lý mạng DHT trao đổi thỏa thuận để lôi kéo thêm người đặt phòng du lịch 4 ngày 3 đêm thông qua Câu lạc bộ Du khách. Hùng, Thanh, Thủy đã nhận 100.000 USD tiền ảo vào ví điện tử để CLB Du khách sử dụng hòng thu được tiền thật của người khác.

Câu lạc bộ Du khách thu 340 USD cho một gói dịch vụ đặt phòng, trong đó có 15 USD thu thêm để cho vào quỹ CLB.

Khách hàng sau khi tham gia sẽ được cấp một mã số ID để tham gia kinh doanh thương mại điện tử. Khi tham gia hệ thống, khách hàng được xếp vào 1 bàn du khách (gọi là bàn vàng), khách này lôi kéo được 15 người tham gia thì được thưởng 1.000 USD vào ví điện tử và được chuyển sang bàn kim cương (gọi là bật bàn vàng).

Người chuyển sang bàn kim cương nếu lôi kéo được 64 người (trưởng bàn vàng) thì sẽ được thưởng 15.000 USD trong đó 10.000 USD vào ví điện tử và 5.000 USD đi du lịch. Càng lên cao thì càng được hệ thống thưởng hoa hồng.

Tổng cộng Câu lạc bộ Du khách lôi kéo và bán được 2.403 khách hàng thu hơn 14 tỷ đồng.

Chưa dùng lại, Hùng và Thanh còn mở rộng quy mô và “bắt tay” Nguyễn Thị Ái Dân, Giám đốc và Dương Quyến, Phó giám đốc Công ty TNHH hợp tác phát triển IQCom. Các bên ký hợp đồng môi giới và xúc tiến thương mại nhằm hợp thức hóa việc bán gói sản phẩm đặt phòng du lịch 4 ngày 3 đêm.

Công ty IQCom đổi tên thành CTCP Thương mại Holiday Việt Nam và quảng bá bán gói sản phẩm trên. Cơ quan điều tra xác định có 3.948 khách hàng mua gói sản phẩm với số tiền lên tới hơn 27,8 tỷ đồng. Năm 2011, giữa Hùng và Dân có mâu thuẫn nên Công ty DHT chấm dứt hoạt động.

Sau đó, Hùng chuyển sang bán gói sản phẩm trên thông qua Công ty TNHH Diamond Holiday Đông Nam Á và bán được 1.680 mã ID cho khách hàng thu hơn 11,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty TNHH Xuân Bắc đã tham gia vào hệ thống DHT và bán được 3.577 mã ID cho khách hàng thu hơn 25,2 tỷ đồng.

Ước tính hơn 11.400 cá nhân tham gia với số tiền gần 79 tỷ đồng để mua các mã ID.

9 bị cáo bị truy tố về tội danh trên, trong đó Lâm Phúc Hùng bị cáo buộc chiếm hưởng hơn 8,5 tỷ đồng.

Hà Linh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.