(ĐTCK) Biết thuốc điều trị và dự phòng tai biến mạch máu não Lumbrotine và thuốc Zinc-Kid khan hiếm, hai giám đốc nghĩ cách tự sản xuất hàng nghìn hộp thuốc bán kiếm lời.

Đối tượng Nguyễn Anh Văn (SN 1982, ở quận Hà Đông, HN, nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại và đầu tư LV France) và Bùi Văn Hiệp, (SN 1985, ở quận Ba Đình, HN, Giám đốc Công ty CP và thiết bị y tế HT Hoa Kỳ quen biết nhau từ năm 2008.

Cả hai vẫn thường xuyên trao đổi, buôn bán dược phẩm với nhau. Giữa năm 2014, thuốc điều trị và dự phòng tai biến mạch máu não nhãn hiệu Lumbrotin và thuốc bổ sung kẽm cho trẻ em Zinc-Kid của Công ty CP dược phẩm Trung ương 3 sản xuất đang bán chạy.

Khi 2 loại thuốc này khan hiếm trên thị trường, Văn bàn với Hiệp tự sản xuất thuốc để bán kiếm lời.

Văn đặt mua của 152kg hạt cốm kẽm và 21.600 viên nang được đựng trong 720 hộp nhựa trơn, mỗi hộp chứa 30 viên nang với số tiền 27,7 triệu đồng.

Đối với vỏ hộp giấy, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc, vỏ túi nhỏ để đựng hạt cốm kẽm của thuốc Zinc-Kid (loại 3gram) và tem của chữ “Công ty cổ phần dược phẩm TW3**FORIFARM” để dán trên vỏ hộp thuộc, Vân đặt mua tại các công ty tư nhân.

Sau khi có nguyên liệu, Vân thuê 2 nhân viên là Nguyễn Thị Phương Thanh (SN 1991, ở Thanh Hóa) và Phạm Thanh Tú đóng gói các loại thuốc trên. Họ sử dụng máy ép nhiệt hàn miệng túi. Tổng cộng Vân sản xuất 5.000 hộp thuốc Zinc-kid, 700 lộ thuốc Lumbrotine.

Toàn bộ số thuốc trên, Văn giao cho Bùi Văn Hiệp đem bán kiếm lời. Tổng số lượng Hiệp bán được khoảng 3.000 hộp Zinc-Kid và 700 hộp Lumbrotine.

Sau khi trừ các chi phí, Văn thu lời từ việc sản xuất thuốc giả là 44 triệu đồng.

Trưa 8/11/2014, khi Bùi Văn Hiệp điều khiển xe máy chở 2 thùng carton chứa 150 hộp thuốc nhãn hiệu Lumbrotine và 800 hộp thuốc nhãn hiệu Zinc-Kid đến khu vực vườn hoa trước cổng ĐH Thủy Lợi, Đống Đa, Hà Nội giao hàng thì bị cảnh sát kiểm tra, thu giữ.

Biết tin Hiệp bị bắt, Văn chỉ đạo Thanh tẩu tán toàn bộ tang vật. Ngày hôm sau, cơ quan điều tra – Công an TP Hà Nội ra lệnh bất khẩn cấp đối với Bùi Văn Hiệp và Nguyễn Anh Văn.

Cơ quan giám định xác định số thuốc bị thu giữ (170 hộp thuốc Lumbrotine và 319 hộp thuốc Zinc-kid) là giả mạo, tính theo giá thị trường là 59,3 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Hiệp chỉ thừa nhận mua thuốc của Văn về bán kiếm lời, không nhận cùng bàn bạc sản xuất thuốc giả. Song dựa vào lời khai của những người liên quan, từ tháng 10/2014, Hiệp là người nhận các lọ nhựa chứa viên nang của Văn rồi tự đóng gói thành thuốc Lumbrotine giả.

Đối với một số quầy thuốc mua thuốc Zinc-Kid và Lumbrotine giả, do không có căn cứ chứng minh chủ cửa hàng thuốc biết là hàng giả nên cơ quan điều tra chuyển hồ sơ đến thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội xử lý.

Hành vi của Phạm Thanh Tú được xác định phạm tội có mức độ chưa đến mức bị xử lý hình sự.

Ngày 22/4, TAND TP Hà Nội xử phạt Văn mức án 36 tháng tù, Hiệp 30 tháng tù và Thanh 18 tháng tù nhưng cho hưởng treo cùng về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Bùi Trang
Bình Luận (1)

Trần - 11:57 25/04/2016

Sao lại nói là phạm tội chưa đến mức xử lý hình sự nhỉ? Chẳng lẽ căn cứ vào giá trị hàng hoá? Trong khi thuốc chữa bệnh giả có thể dẫn đến chết người? Thà là buôn bán hàng tiêu dùng giả thì còn nói vậy được, thuốc chữa bệnh liên quan trực tiếp đến sức khoẻ và tính mạng người bệnh đâu có thể nói thế được?