(ĐTCK) Biết rõ Vinh không có khả năng chạy việc, chạy trường nhưng Băng vẫn “hét giá” gấp đôi để nhận tiền của hàng chục bị hại nhằm hưởng chênh lệch.

Ngày 6/4, TAND TP Hà Nội bắt đầu đưa vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn chạy trường, chạy việc số tiền lớn ra xét xử sơ thẩm.

Hai bị cáo gồm Triệu Thị Trần Băng (SN 1968, ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, nguyên giảng viên trường cao đẳng Y tế HN) và Bùi Vinh Quang (SN 1977, ở phường Láng Hạ, quận Đống Đa, HN, nguyên giám đốc Công ty CP tư vấn quốc gia Việt Nam).

Bùi Vinh Quang vốn không có chức năng nhiệm vụ xin học, xin phúc tra điểm, xin việc làm. Song, anh ta khoe khang với Triệu Thị Trần Băng về việc bản thân có quen biết với nhiều lãnh đạo các ban ngành và Bộ Công an. Theo lời giới thiệu, Quang có thể xin cho nhiều người vào làm việc tại các cơ quan nhà nước, ngân hàng, bệnh viện, xin học, xin chuyển trường, xin phúc khảo điểm cho các thí sinh bị thiếu điểm được vào học tại các học viện, ĐH, CĐ và trung cấp, với chi phí từ 10 – 420 triệu đồng.

Biết rõ Vinh chỉ “khoe mẽ”, song do muốn chiếm đoạt tiền chênh lệnh, từ tháng 6 – 11/2012, Băng đã hứa hẹn và nhận tiền của 126 người để chạy trường, chạy việc.

Tùy từng trường hợp, nữ giảng viên tự nâng chi phí lên gấp đôi so với yêu cầu của Vinh (từ 5 – 120 triệu đồng). Số tiền chênh lênh, một phần Băng trả lại cho các bị hại, một phần cho Quang vay lãi.

Nhận tiền từ đầu mối Triệu Thị Trần Băng giao, Quang không thực hiện bất cứ công việc nào mà chiếm đoạt toàn bộ.

Vào ngân hàng mất 200 triệu đồng

Theo kết quả điều tra, với trường hợp xin việc vào ngân hàng, Băng lấy chi phí 200 triệu đồng, trả cho Quang 100 triệu đồng; phúc tra điểm Băng lấy từ 50-100 triệu đồng…

Mặt khác, thông qua đầu mối là chị Đàm Thị Thu, Băng và Quang lừa đảo chiếm đoạt tiền của các bị hại xin việc, xin phúc tra điểm và xin vào học tại các trường đại học, trung cấp của ngành công an với chi phí 200 – 290 triệu đồng.

Ngoài ra, riêng Bùi Vinh Quang còn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của 4 bị hại khác với số tiền 370 triệu đồng.

Quá trình điều tra còn có nhiều cá nhân khác tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của cặp đôi này. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định đây là quan hệ dân sự nên không đề cập đến trong vụ án.

Đối với Đàm Thị Thu có hành vi nhận tiền của các bị hại để xin học, xin việc với tổng số tiền hơn 8,5 tỷ đồng. Số tiền này chị Thu đã giao hết cho Băng.

Cơ quan điều tra làm rõ có 23 bị hại nhờ và đưa tiền cho chị Thu số tiền 4,9 tỷ đồng. Số tiền còn lại 3,6 tỷ đồng của 29 trường hợp không kết luận được do không xác định được địa chỉ cụ thể của các bị hại. Thu khai nhận đã trả lại hết tiền cho những người đã nhờ vả.

Đến nay, cơ quan điều tra không nhận được đơn tố giác Thu còn chiếm đoạt tiền. Do đó, CQĐT không xử lý hình sự với Thu mà ra quyết định xử phạt hành chính. Song do đã hết thời hiệu xử phạt nên cơ quan điều tra gửi văn bản gửi Học viện CSND- Bộ Công an nơi Thu đang công tác để đề nghị xử lý kỷ luật theo quy định của ngành.

Tổng số tiền Bùi Vinh Quang và Triệu Thị Trần Băng chiếm đoạt của 82 bị hại là 12,1 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Băng bị quy kết chiếm đoạt 6,1 tỷ đồng, hiện đã khắc phục 3,5 tỷ đồng. Bị cáo Quang chiếm đoạt 6,6 tỷ đồng.

Do số lượng bị hại lớn, dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài trong 3 ngày.

Hoàng Duy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.