(ĐTCK) Nhiều người dân cả tin đưa sổ đỏ cho Mai để được vay tiền, nhưng không ngờ bị nữ giám đốc rao bán nhà.
Giăng bẫy ủy quyền nhà đất, nữ giám đốc nẫng gần 30 tỷ đồng

Bị cáo Mai (đứng giữa) và các đồng phạm

Lưu Thị Hoàng Mai (SN 1978, ở phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội) là Giám đốc CTCP Sản xuất thương mại Hoàng Mai.

Lợi dụng các hộ gia đình đến vay tiền, Mai yêu cầu họ phải đưa sổ đỏ và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà để thế chấp khoản vay cho ngân hàng. Đồng thời, ký Hợp đồng công chứng ủy quyền cho Mai và đối tượng khác được quyền sở hữu, định đoạt đối với diện tích đất trong sổ đỏ.

Để chiếm lòng tin, Mai lấy danh nghĩa giám đốc công ty lập các hợp đồng kinh tế, giấy biên nhận với người vay. Nội dung thể hiện “Mai sử dụng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay tiền ngân hàng”.

Song khi có giấy tờ trong tay, Mai không làm thủ tục vay vốn ngân hàng, mà sang tên chuyển nhượng bất hợp pháp cho những người có nhu cầu mua nhà. Tùy giá trị từng mảnh đất, Mai bán nhà với giá từ vài trăm triệu đến 5 tỷ đồng.

Một trong những nạn nhân của Mai là bà Nguyễn Thị Hồng M. (ở Hà Nội). Ngày 29/10/2010, tại Văn phòng Công chứng Gia Khánh, Mai cho bà M. vay số tiền 600 triệu đồng nhưng buộc bà M. phải cam kết bằng văn bản nội dung: “Mai cho vay 600 triệu đồng, thời hạn vay là 3 năm và bà M. sẽ trả lãi theo lãi suất ngân hàng. Hết thời hạn vay, Mai sẽ trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng 310 m2 đất…”.

Sau khi có hợp đồng công chứng và giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất trên, Mai không thực hiện như cam kết mà chuyển nhượng đất cho người khác lấy 5 tỷ đồng. Người mua của Mai thửa đất này sau đó đem “sổ đỏ” đất này thế chấp ở chi nhánh một ngân hàng vay số tiền 3,4 tỷ đồng.

Với bẫy ủy quyền, từ tháng 2/2009 đến tháng 11/2010, Mai đã thực hiện hành vi gian dối để chuyển nhượng trái phép 11 thửa đất và nhà để bán cho nhiều người, chiếm đoạt số tiền gần 30 tỷ đồng.

Giúp sức cho Mai còn có các bị cáo Nguyễn Thanh Thủy (SN 1967, phường Trung Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội) là thành viên góp vốn Công ty Hoàng Mai; Phạm Thúy Liên (1963, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là lao động tự do; Quách Huyền Thi (SN 1966, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Tây Bắc.

Ngoài ra, hai bị cáo Vương Cường (SN 1976, kỹ sư cầu đường Công ty cổ phần cơ giới xây dựng) và Nguyễn Tuấn Anh (SN 1984, quận Hoàng Mai) đã giả mạo chữ ký, con dấu của một văn phòng công chứng.

Liên quan đến vụ án, có 6 ngân hàng trụ sở tại Hà Nội tiếp nhận, thẩm định và duyệt các khoản vay qua hình thức thế chấp các giấy tờ nhà đất chuyển nhượng trái pháp luật.

Khi cho vay, ngân hàng chỉ căn cứ vào hồ sơ do khách hàng cung cấp hoặc thuê công ty có thẩm quyền thẩm định giá. Ngân hàng không cử nhân viên kiểm tra, thẩm định thực tế nên không phát hiện được nhà đất nhận thế chấp chỉ là trên giấy tờ. Tuy nhiên, thời điểm xảy ra vụ án, các ngân hàng không đề nghị đối với tài sản cho vay cũng như tài sản thế chấp. Do đó, cơ quan điều tra không đề nghị xử lý đối với cán bộ trực tiếp thẩm định và cho vay của 6 ngân hàng này.

Hậu quả vụ án này là những người có nhà đất bị chuyển nhượng trái phép. Thực tế, họ vẫn chiếm hữu nhà đất của mình nhưng về mặt pháp lý, giấy tờ nhà đất bị chuyển sang tên người khác. Những người mua nhà đất không chiếm hữu được nhà đất và bị mất số tiền bỏ ra mua nhà đất.

Sau 2 ngày xét xử, sáng 1/4, TAND TP. Hà Nội xử phạt bị cáo Mai mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đồng phạm của Mai gồm bị cáo Thủy, Liên và Thi lĩnh án từ 10-14 năm tù. Hai bị cáo Cường và Tuấn Anh lĩnh án 10-12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

HĐXX còn tuyên vô hiệu các hợp đồng chuyển nhượng nhà và đất mà bị cáo Mai đã thực hiện bất hợp pháp để khôi phục lại quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho những người dân đã bị Mai lừa đảo.

Đỗ Mến
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.