(ĐTCK) Phát hiện cán bộ sai phạm quản lý đất đai, một số đối tượng đã kích động người dân đã tập hợp khiếu kiện, thậm chí chở hàng chục chiếc nồi cỡ lớn, bắc bếp, nổi lửa ngay sân UBND.

Theo cáo trạng, năm 2011, nhiều người dân phát hiện một số cán bộ UBND xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ, Hà Nội sai phạm quản lý đất đai nên tập hợp để khiếu kiện, tố cáo. Họ lập ra Ban vì dân, trong đó có Vương Chí Diên thay mặt người dân khiếu kiện, đề nghị xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật và đòi hỏi quyền, lợi ích cho người dân.

Quá trình vụ việc đang được xác minh, giải quyết, một số người dân liên tục có hành vi gây rối trật tự công cộng tại trụ sở UBND xã Liên Hiệp và tại nơi thi công công trình nạo vét Sông Đáy.

Một số người dân tự ý đập phá tài sản, tháo dỡ máy móc, cắt đường ống hút cát, đào đường chặn xe, chặt phá cây hoa mầu thuộc các dự án trong thời gian dài từ năm 2012 đến năm 2014.

Cho rằng các vụ án có liên quan đến nhau, cơ quan điều tra đã ra quyết định nhập các vụ án thành vụ án hình sự Gây rối trật tự công cộng, Cố ý làm hư hỏng tài sản và Hủy hoại tài sản xảy ra tại xã Liên Hiệp.

Một trong những lần gây rối là cuối tháng 7, đầu tháng 8/2012, hàng trăm người dân xã Liên Hiệp mang theo xe cải tiến, xe đạp chở hàng chục chiếc nồi cỡ lớn cùng với củi, rác, thực phẩm và bắc bếp, nổi lửa nấu cháo ngay tại sân của UBND xã Liên Hiệp.

Việc làm của các bị cáo diễn ra từ sáng đến cuối giờ chiều mới chấm dứt. Những người tham gia còn treo băng rôn, khẩu hiệu, đánh trống, kẻng.

Lần khác, các bị cáo kích động hàng trăm người mang cuốc, búa đến Công ty TNHH Thịnh Bình đập phá, vứt đồ đạc, tài sản công ty gây cản trở giao thông và mất trật tự công cộng. Đầu năm 2014, trong khi cán bộ, công nhân CTCP Xuất nhập khẩu xây dựng Cimeico9 đang làm việc ở tàu hút cát trên công, Vương Chí Diên đe dọa, ngăn cản dừng thi công. Ngày hôm sau, các bị cáo lôi kéo nhiều người dến đứng chặn trước đầu máy xúc, quát chửi, thách thức.

Tại cấp sơ thẩm, 17 bị cáo bị xử phạt từ 12 tháng tù treo đến 66 tháng tù giam.

Sau 2 ngày xét xử phúc thẩm (5-6/7), TAND TP. Hà Nội quyết định giảm mức hình phạt cho hầu hết các bị cáo. Bị cáo được xác định là cầm đầu, khởi xướng ra vụ gây rối trật tự công cộng tại UBND xã Liên Hiệp là Vương Chí Diên (SN 1961) cũng được giảm từ 21 tháng tù xuống còn 15 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng.

Bùi Trang
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.