Tùng tự ý điền vào sổ hộ khẩu nghề nghiệp là cán bộ Ngân hàng ACB để lừa đảo chiếm đoạt tiền của ân nhân số tiền 19,5 tỷ đồng mua bất động sản và tài sản phát mại.

Bị cáo Trần Thị Tùng (SN 1980, trú ở phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) và gia đình bà Trương Thị N. có mối quan hệ thân tình. Tùng từng được chồng bà N. cứu chữa khỏi cơn bạo bệnh. Gia đình Tùng coi vợ chồng bà N. là ân nhân. Lợi dụng quan hệ quen biết, Tùng nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà N.

Theo kết quả điều tra, năm 2010, Tùng giới thiệu là cán bộ Ngân hàng ACB, làm ở bộ phận thẩm định dự án và có khả năng mua được các bất động sản giá gốc của các doanh nghiệp và tài sản do ngân hàng phát mại. Do có nhu cầu mua nhà, bà N. tin tưởng nhờ Tùng mua hộ.

Cuối năm đó, Tùng dẫn bà N. đến xem thửa đất 200m2 tại khu vực Bắc An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội và báo giá 35 triệu đồng/m2. Đối tượng viện cớ phải đặt cọc ngay mới có hợp đồng mua đất dự án. Đồng thời, hứa hẹn sẽ lo liệu giấy tờ và sau 3 tháng sẽ làm xong thủ tục với chủ dự án.

Tháng 4/2011, bà N. đồng ý mua và đưa 2,2 tỷ đồng cho Tùng nhưng không viết giấy biên nhận tiền. Đến hạn không thấy Tùng làm thủ tục ký hợp đồng giao đất, bà N. gặng hỏi thì Tùng nại lý do đang vướng mắc thủ tục.

Vài tháng sau, Tùng nói ngân hàng đang phát mại tài sản là nhà đất ở quận Tây Hồ có giá 14,5 tỷ đồng và có suất ưu tiên. Để nạn nhân tin tưởng, Tùng dẫn bà N. đi thực địa. Khi đến hiện trường, Tùng nói chủ hộ đang cho Tây thuê nên không cho vào, chỉ đứng ngoài chụp ảnh. Thấy nhà đất phù hợp, bà N. đồng ý mua và thỏa thuận chuyển tiền mua thửa đất 200m2 ở Bắc An Khánh sang nhà ở Tây Hồ. Từ tháng 3/2012 đến 2/2013, bà N đưa tiếp cho Tùng thêm 12,8 tỷ đồng.

Tháng 7/2012, biết bà N. vào công tác tại TP. HCM, Tùng tiếp tục giở trò. Lấy lý do ngân hàng đang phát mại nhà đất của Tổng công ty Dệt may (quận 1, TP. HCM), Tùng khoe có suất ưu tiên với “giá mềm” 26 tỷ đồng. Lúc này con trai ở nước ngoài có nhu cầu mua nhà tại TP. HCM, nên bà N. không ngần ngại chuyển thêm tiền đồng cho Tùng nhờ mua.  

Tổng số tiền bà N. đưa cho Tùng là 21,5 tỷ đồng (trong đó lãi 2 tỷ đồng). Đến hạn không nhận được nhà, bà N. nhiều lần thúc giục, Tùng viện lý do và khất lần. Bà N. yêu cầu Tùng phải trả lại số tiền 19,5 tỷ đồng.

Khi bị bắt, Tùng khai nhận đưa tiền cho người khác nhờ mua nhà. Sau đó, bị can đổi lời khai và thừa nhận tạo dựng giấy biên nhận tiền giả mạo của một cán bộ Ban Kinh tế Trung ương “che mắt” gia đình. Số tiền chiếm đoạt Tùng khai cho người khác vay để đáo nợ ngân hàng.

Quá trình điều tra còn thể hiện đối tượng tự ý điền vào sổ hộ khẩu mục nghề nghiệp là cán bộ Ngân hàng ACB Hà Nội.

Ngoài ra, Tùng còn nhận tiền “chạy việc” vào ngân hàng với chi phí 600 triệu đồng để chiếm đoạt.

Tổng số tiền bị cáo chiếm đoạt của các bị hại là 20,1 tỷ đồng, mới khắc phục 600 triệu đồng.

Ngày 10/5, TAND TP. Hà Nội xử phạt bị cáo mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đỗ Mến
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.