(ĐTCK) Cơ quan điều tra đánh giá, trong vụ án này, tính chất nghiêm trọng do các bị can phạm tội có tổ chức, bàn bạc, góp tiền mua chip điện tử gian lận và ăn chia mang tính “tập thể”. 
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện kiểm soát TP. Hà Nội đề nghị truy tố 16 bị can về hành vi Lừa dối khách hàng trong vụ án lắp chip điện tử “móc túi” khách hàng.
Trong số đó có 12 bị can thuộc lãnh đạo, nhân viên cửa hàng xăng dầu 436 Trần Khát Chân gồm Nguyễn Thị Hồng Hạnh (SN 1966, cửa hàng trưởng), Trần Thanh Tình (SN 1980, trưởng ca), Nguyễn Mạnh Hà (SN 1983, trưởng ca), Hồ Trọng Tuấn – Trưởng phòng thị trường – Công ty Xăng dầu chất đốt Hà Nội)....
Kết quả điều tra làm rõ, cửa hàng xăng dầu 436 Trần Khát Chân do Hạnh làm cửa hàng trưởng từ ngày 1/7/2011. Đến tháng 4/2014, cửa hàng có 11 nhân viên. Thời điểm này, Trình và Hà gặp Hạnh để xin ý kiến lắp chip điện tử vào cột bơm nhằm chiếm đoạt xăng dầu khách hàng. Mục đích để bù đắp vào lượng xăng hao hụt và “cải thiện” đời sống cho nhân viên. 
Được Hạnh đồng ý, Trình và Hà thu tiền “chung chi mua chip điện tử” của các nhân viên, mỗi người 7 triệu đồng. Số tiền thu là 70 triệu đồng.
Do biết Hồ Trọng Tuấn (Trưởng phòng thị trường Công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội) có nhiều mối quan hệ trong lĩnh vực xăng dầu nên Trình và Hà đã chủ động gặp Tuấn bàn bạc, nhờ tìm người gắn chip điện tử.
Tuấn nhận lời và giới thiệu Lê Đức Phong (SN 1976, ở quận Long Biên). Sau khi đặt vấn đề, Phong tìm đến Ngô Đức Toàn (SN 1979, ở quận Bắc Từ Liêm) mua chip điện tử đã cài sẵn chương trình gian lận xăng dầu với giá 1,5 triệu đồng/chip. Mỗi con chip sẽ gian lận từ 1% -6% lượng xăng dầu bán ra cho khách hàng.
Khi con chip đến tay Tuấn đã bị nâng giá gấp 5 lần. Trước khi đến lắp đặt tại cửa hàng xăng, Tuấn dặn Phong báo giá tiền bán chip là 25 triệu đồng/chip để hưởng tiền chênh lệch. 
Nhóm này chọn thời điểm lắp chip vào tối muộn để tránh sự phát hiện của mọi người. Phong đã lắp đặt 2 chip vào cột bơm số 2 và 5.
Đến khoảng tháng 6/2014, do chip bị hỏng, Hà nhờ Ngô Tuấn Anh (SN 1981, ở quận Long Biên đến sửa chữa. Quá trình sửa chữa, Tuấn Anh đề nghị thay công tắc bằng hệ thống điều khiển từ xa cho 3 con chip với giá 21 triệu đồng. 
Trình và Hà đồng ý và lắp bộ điều khiển để trong hòm đựng tiền để các nhân viên thay nhau điều khiển. Toàn bộ nhân viên cửa hàng đều biết việc lắp chip điện tử và được hướng dẫn cách sử dụng. 
Nếu chip không hoạt động thì nhân viên có trách nhiệm báo cho trưởng ca và cửa hàng trưởng biết. Khi khách hàng để ý đến việc thiếu hụt lượng xăng mua thì nhân viên sẽ tạm thời tắt chip để tránh bị nghi ngờ. 
Cơ quan điều tra xác định, trung bình mỗi ca bán hàng, trưởng ca và nhân viên được chia từ 400.000 đến 600.000 đồng/người (tùy theo doanh số bán hàng).
Tháng 5/2015, Trần Thanh Trình được điều động về làm cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu Yên Viên. Quen thói cũ, tháng 10/2015, Trình đặt 3 con chip vào cột bơm xăng tiếp tục “móc túi” khách hàng.
Để tiêu thụ lượng xăng dầu gian lận, Trình nhờ lái xe của CTCP xăng dầu chất đốt Hà Nội bán hộ với giá thấp hơn giá thị trường khoảng 2.200 đồng/lít.
Cuối năm 2015, hành vi gian lận của nhóm đối tượng bị phát hiện. Các đối tượng thừa nhận hưởng lời từ thủ đoạn gian lận trên. Trong đó, Nguyễn Thị Hồng Hạnh – cửa hàng trưởng hưởng 200 triệu đồng, Trần Thanh Trình là 191 triệu đồng, Nguyễn Mạnh Hà là 152 triệu đồng. Nhân viên bán hàng được hưởng ít hơn. 
Riêng tại cửa hàng xăng dầu Yên Viên, tổng số tiền gian lận khoảng 120 triệu đồng. Do cửa hàng này chưa từng vi phạm nên không đủ yếu tố cấu thành tội Lừa dối khách hàng, cơ quan CSĐT đã ra quyết định tách hồ sơ vụ án.
Tất cả bị can đã tự nguyện nộp 1,6 tỷ đồng khắc phục hậu quả.
Cơ quan điều tra đánh giá, trong vụ án này, tính chất nghiêm trọng do các bị can phạm tội có tổ chức, bàn bạc, góp tiền mua chip điện tử gian lận và ăn chia mang tính “tập thể”. 
Đỗ Mến
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.