(ĐTCK) Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ đại án xảy ra tại Ngân hàng Đại dương (Oceanbank).

Bị can Hà Văn Thắm (SN 1972, quê Bắc Giang) – nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank cùng 47 bị can khác bị truy tố về các tội:

- Vi phạm quy đinh về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng,

- Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ,

- Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, trong quá trình hoạt động, tại Oceanbank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đông cho khách hàng gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với Oceanbank và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

ảnh 1
Bị can Hà Văn Thắm bị truy tố về 3 tội danh 

Vụ án xảy ra do hành vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank, ban tổng giám đốc Oceanbank trong các thời kỳ, lãnh đạo các khối nghiệp vụ từ hội sở đến chi nhánh.

Trong vụ án này, bị can Hà Văn Thắm giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Cụ thể, trong hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng của cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank được xác định liên quan đến cựu Chủ tịch HĐQT VNCB Phạm Công Danh gây thiệt hại cho Oceanbank gần 500 tỷ đồng.

Đối với tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Hà Văn Thắm đã cấu kết với Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) – cựu Tổng giám đốc Oceanbank – là đại diện góp vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại ngân hàng đề ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỷ giá hình thức thu phí của khách hàng trái quy định của NHNN để trả lãi suất ngoài hợp đồng trên số tiền gửi của PVN tại Oceanbank.

Hành vi này của các bị can gây thiệt hại cho Oceanbank số tiền gần 69 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hà Văn Thắm đã chủ trương chỉ đạo việc chi lãi suất ngoài nhằm huy động vốn của khách gửi tiền trên toàn hệ thống Oceanbank.

Hành vi của cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank và đồng phạm đã cố ý làm trái quy định của NHNN về trần lãi suất huy động vốn bằng VND và USD theo từng thời kỳ. Hành vi này của các bị cáo gây thiệt hại cho Oceanbank số tiền hơn 1.500 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, bị can Hà Văn Thắm đã thành khẩn khai nhận hình vi phạm tội, có ý thức hợp tác với cơ quan công an để làm rõ sự thật vụ án, là những tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho bị can.

Với 3 tội danh bị truy tố, bị can Hà Văn Thắm đối mặt mức án cao nhất là 30 năm tù. 

Bùi Trang - Đỗ Mến
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.