(ĐTCK) Do cần làm rõ lời khai của các bị cáo về số tiền nhận hối lộ nên HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Sáng 28/7, TAND TP Hà Nội quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty Xây dựng đường thủy (Vinawaco).

Lý do trả hồ sơ nhằm làm rõ lời khai của các bị cáo về số tiền nhận hối lộ.

Theo truy tố, năm 2013, Cục Hàng hải Việt Nam được giao làm chủ đầu tư dự án duy tu, nạo vét luồng hàng hải Hòn Gai – Cái Lân. Tổng Công ty Xây dựng đường thủy trúng thầu, giao Phòng Kế hoạch thị trường (do bị cáo Phạm Đình Hòa làm Trưởng phòng) chủ trì, cùng với sự tham gia phối hợp của Phòng Quản lý dự án và Ban điều hành các dự án nạo vét phía Bắc (do Hồ Thành Nghĩa làm Giám đốc).

Cuối năm 2013, Công ty Tân Viêt ký hợp đồng với Ban điều hành dự án nạo vét phía Bắc, trị giá 4,6 tỷ đồng. Để ký được hợp đồng này, doanh nghiệp phải đồng ý "cắt" 50% trị giá hợp đồng cho Phạm Đình Hòa và Hồ Thành Nghĩa.

Theo thỏa thuận, Trịnh Văn Thắng và Vũ Thanh Huyền (Giám đốc và Chủ tịch HĐQT Công ty Tân Việt) chi 1,2 tỷ đồng “lót tay” cho 2 sếp Vinawaco.

Khi bị bắt, Hồ Thành Nghĩa khai nhận chia 1,1 tỷ đồng cho Phạm Đình Hòa và bản thân giữ lại 100 triệu đồng. Tại tòa, bị cáo Hòa không thừa nhận cầm số tiền trên. Cựu trưởng phòng Vinawaco chỉ nhận 800 triệu đồng, lần cuối cùng là “nhớ nhầm”.

Để thi công dự án này, Vinawaco đã giao thầu cho Công ty Bảo Quân thực hiện nạo vét duy tu một phần luồng hàng hải Hòn Gai – Cái Lân. Tuy nhiên, Công ty Bảo Quân không thực hiện mà bán lại hợp đồng cho Công ty Tân Việt thi công với thỏa thuận giữ lại 6% chi phí quản lý. Thực hiện hợp đồng này, Công ty Tân Việt được thanh toán 8,1 tỷ đồng và chuyển lại cho Công ty Bảo Quân 2,9 tỷ đồng.

Kết quả điều tra xác định, Công ty Bảo Quân chỉ là trung gian ký hợp đồng nhận thầu từ Vinawaco và giao lại cho Công ty Tân Việt thực hiện để hưởng chênh lệch. Doanh nghiệp không biết việc Công ty Tân Việt đổ thải sai vị trí thiết kế và gian dối để được thanh toán. Do đó, không có cơ sở kết luận lãnh đạo Công ty Bảo Quân đồng phạm với Trịnh Văn Thắng và Vũ Thanh Huyền để được ăn chia số tiền 2,9 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, hai công ty này là doanh nghiệp tư nhân, thuê mướn lẫn nhau nên không có yếu tố lợi dụng chức vụ quyền hạn cũng như dấu hiệu Đưa hối lộ, Nhận hối lộ.

Khi thực hiện hợp đồng, Vũ Thanh Huyền và Trịnh Văn Thắng đã tổ chức thi công đổ thải sai vị trí thiết kế công trình nạo vét, duy tu luồng Hòn Gai – Cái Lân năm 2013, sử dụng hồ sơ thi công không đúng, sai thực tế về vị trí đổ thải để được nghiệm thu, thanh toán khối lượng đổ thải theo thiết kế được duyệt chiếm đoạt của Vinawaco hơn 7,8 tỷ đồng.

Được biết, cơ quan điều tra chuyển tội danh đối với bị can Phạm Đình Hòa và Hồ Thành Nghĩa từ tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ sang tội Nhận hối lộ quy định tại khoản 4 Điều 279, với khung hình phạt cao nhất là chung thân hoặc tử hình. Một số luật sư cho rằng cơ quan tố tụng đã vi phạm tố tụng khi quá trình thẩm vấn các bị can vắng mặt luật sư.

Hà Linh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.