(ĐTCK) Tòa án nhân dân TP. Hà Nội vừa tuyên phạt Huỳnh Thị Bảo Ngọc, nguyên Phó phòng Quản lý quỹ của Ngân hàng ACB 12 năm tù giam vì đã có hành vi tiếp tay cho siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt gần 669 tỷ đồng của ACB.

Huỳnh Thị Bảo Ngọc bị cáo buộc đã nhận 3,7 tỷ đồng tiền chênh ngoài từ Huyền Như, nên không yêu cầu các nhân viên mang tiền đi gửi phải mang thẻ tiết kiệm tương ứng về. Lợi dụng việc này, Huỳnh Thị Huyền Như đã dễ dàng chiếm đoạt được gần 669 tỷ đồng của ACB.

Được biết, quá trình xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm vào giữa năm 2014, TAND TP. Hà Nội đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Huỳnh Thị Bảo Ngọc ngay tại phiên xử. Các cơ quan tiến hành tố tụng cho rằng hành vi lừa đảo của Huỳnh Thị Huyền Như được thực hiện trót lọt nhờ có sự tiếp tay của Huỳnh Thị Bảo Ngọc.

Năm 2010, Thường trực HĐQT ACB có chủ trương ủy thác cho các cá nhân gửi tiền vào ngân hàng khác để hưởng lãi suất cao, trái với quy định Luật Các tổ chức tín dụng 2010. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Huỳnh Thị Bảo Ngọc đã liên hệ với Huyền Như, quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ (Vietinbank - chi nhánh TP. Hồ Chí Minh) và thỏa thuận mức lãi suất trong hợp đồng là 14%/năm, lãi suất ngoài hợp đồng từ 4,8%-6%/năm. Riêng Ngọc được hưởng lãi suất “ngoài luồng” từ 1-1,5%/năm.

Sau đó, Huỳnh Thị Bảo Ngọc đã tổ chức cho 17 nhân viên dưới quyền gửi gần 669 tỷ đồng tại Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ (Vietinbank TP. HCM). Quá trình giao dịch, do Ngọc đã nhận “lót tay” của Như tổng số tiền hơn 3,7 tỷ đồng nên Ngọc không yêu cầu các nhân viên mang tiền đi gửi phải mang thẻ tiết kiệm tương ứng về. Huỳnh Thị Huyền Như đã làm giả chữ ký, hồ sơ để chuyển tiền sang tài khoản khác hoặc vya vốn thế chấp bằng thẻ tiết kiệm.

Tại bản án sơ thẩm, Hội đồng xét xử nhận định bị cáo Ngọc chưa thành khẩn khai báo, tuy nhiên có đủ căn cứ để kết luận Ngọc phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Việc gửi tiền lấy lãi suất chênh lệch là trái quy định pháp luật. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo nhân thân tốt, chưa tiền án, số tiền 3,7 tỷ đã được thu hồi nên tuyên phạt bị cáo Ngọc 12 năm tù giam.

Bị án Huỳnh Thị Huyền Như, đang chấp hành bản án chung thân, đã có mặt tại phiên tòa xét xử, theo lệnh triệu tập của Tòa án nhân dân TP Hà Nội với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tại phiên tòa, Huyền Như khai số tiền 3,7 tỷ đồng là tiền riêng của bị cáo và chuyển qua tài khoản của chị gái Bảo Ngọc là Huỳnh Thị Chiêu Uyên theo yêu cầu của  Bảo Ngọc.

Tuy nhiên, Huỳnh Thị Bảo Ngọc phủ nhận lời khai này và cho rằng không biết gì về khoản tiền trên.

Bùi Trang
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.