Ngày 9/9, TAND TP Hà Nội xử phạt bị cáo Phan Thị Oanh (SN 1979, ở phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) mức án 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2013, Phan Thị Oanh (37 tuổi) là giáo viên hợp đồng dạy tiếng Anh tại một trường THCS thuộc quận Nam Từ Liêm.

Khi gặp nhiều người, Oanh thường khoe quan hệ rộng, có khả năng xin học, xin việc tại các trường thuộc lực lượng vũ trang, trường học, bệnh viện, cơ quan nhà nước. Tùy từng vị trí, Oanh lấy chi phí từ 80 triệu đồng – 500 triệu đồng.

Bằng thủ đoạn này, từ tháng 9/2013 đến 10/2014, có 24 người đã giao gần 8,7 tỷ đồng cho Oanh để "nhờ vả". Cầm tiền của mọi người, Oanh không xin được việc làm, xin học như hứa hẹn mà chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân.

ảnh 1
 Bị cáo tại Tòa

Nạn nhân bị thiệt hại nặng nề nhất có ông Nguyễn Văn B. (ở Quảng Ninh). Do có nhu cầu xin cho con gái vào trường trung cấp y Học viện Hậu cần kỹ thuật, ông B. đưa cho Oanh số tiền 500 triệu đồng. Một thời gian sau, lấy lý do điều chỉnh học bạ, Oanh đòi thêm 100 triệu đồng. Cầm tiền Oanh không thực hiện. Cô ta còn tiếp tục nại ra việc có suất vào Học viện Cảnh sát với giá 945 triệu đồng. Ông B. vẫn tin tưởng và đưa tiếp cho Oanh 700 triệu đồng. Tổng số tiền ông B. yêu cầu Oanh trả lại là 1,3 tỷ đồng.

Trong số này có một người phụ nữ giao 80 triệu đồng để "chạy" cho cháu làm cấp dưỡng cho một đơn vị phòng cháy chữa cháy. Oanh nhận tiền và viết giấy vay nợ để làm tin và hẹn 30/5/2014 sẽ được đi làm. Tin vào “khả năng” của Oanh, chị này còn nhờ xin việc cho một người khác vào làm y tá tại Bệnh viện Bạch Mai với giá 300 triệu đồng.

Tại phiên toà, Oanh khai nhận, do nợ nần nên nảy sinh ý định lừa đảo và mới khắc phục được hơn 1 tỷ đồng.

H.Linh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.