(ĐTCK) Chiều 2/8, theo lịch dự kiến, TAND TP Hà Nội sẽ tuyên án vụ án Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet để chiếm đoạt tài sản. 

Tuy nhiên, đến giờ làm việc, HĐXX tuyên bố lùi thời hạn tuyên án vào chiều 8/8. Nguyên do là một Hội thẩm nhân dân bị tai nạn giao thông, không thể tham dự.

Vụ án này được đưa ra xét xử từ ngày 18/7, trải qua 9 ngày làm việc liên tiếp và nghị án kéo dài. Đây là vụ án có số lượng bị hại lên tới hơn 11.000 người, tổng số tiền thiệt hại gần 79 tỷ đồng nhưng mới xác định được một phần nhỏ. 9 bị cáo bị cáo buộc chiếm hưởng tiền tỷ từ hành vi kinh doanh điện tử đa cấp.

Trình bày tại tòa, phần lớn bị hại đều cho rằng tham gia Câu lạc bộ Du khách với mong muốn được đi du lịch nước ngoài với gói sản phẩm đặt phòng 4 ngày 3 đêm dành cho 2 người ở khách sạn tiêu chuẩn từ 3-5 sao. Nhiều người lôi kéo bạn bè, người thân, con cái tham gia mua gói sản phẩm trên. Dự định bất thành, nhiều người còn mất tiền oan khi lún sâu vào kinh doanh đa cấp do các bị cáo dựng lên.

Khác với nhiều vụ án như MB24, Liên kết Việt, vụ án này có chủ thể cung cấp dịch vụ từ nước ngoài. Quá trình điều tra cho thấy, đầu năm 2010, Lâm Phúc Hùng (SN 1959, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH Diamond Đông Nam Á.) thấy thông tin về trang web www.us..của DHT có gói sản phẩm đặt phòng du lịch 325 USD/mã ID.

Sau khi bàn bạc, nhóm này tìm hiểu cách vận hành rồi đưa về Việt Nam. Thông qua Câu lạc bộ Du khách, CTCP Thương mại Diamond Holyday Việt Nam (DHV), Công ty Diamond Đông Nam Á, Công ty TNHH Xuân Bắc, các đối tượng đã quảng bá bán gói sản phẩm đặt phòng khách sạn trên toàn thế giới theo hình thức kinh doanh đa cấp điện tử.

Người tham gia trước lôi kéo người sau tham gia sẽ được thưởng bằng tiền ảo trong ví điện tử. Muốn nhận tiền thật, các cá nhân phải lôi kéo thêm người khác tham gia để bán tiền ảo đổi lấy tiền thật từ người tham gia sau. Tương tự như các mô hình đa cấp khác, càng lên cao người tham gia càng được trả thưởng cao.

Hà Linh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.